Làng rau xanh vào tết

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày của mọi người, những ngày tết lại càng không thể thiếu. Nhờ có rau làm cho các món thịt, cá thêm phần ngon miệng hơn. Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 3.000 tấn rau xanh, nhưng nhu cầu rau cho ngày tết còn cao hơn.
Làng rau xanh vào tết

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày của mọi người, những ngày tết lại càng không thể thiếu. Nhờ có rau làm cho các món thịt, cá thêm phần ngon miệng hơn. Mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 3.000 tấn rau xanh, nhưng nhu cầu rau cho ngày tết còn cao hơn.

Trong những ngày này đến các vùng làm rau trọng điểm của TPHCM như phường Thới An, Hiệp Thành (quận 12), xã Thái Mỹ, Trung Lập Hạ (huyện Củ Chi), Tân Quý Tây (huyện Bình Chánh ), xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình (Hóc Môn) mới thấy hết sự tất bật của bà con nông dân vào vụ rau tết. Trên đồng mọi người nhổ cỏ, cắt rau, đóng bó, vác vội lên những chuyến xe chở hàng về phố.

Anh Trần Văn Hợt (Chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giồng) cho biết, mấy năm trước bà con còn trồng đủ các loại rau như dưa leo, khổ qua, bí xanh… nhưng cà chua ở đây sao đẹp bằng cà chua Đà Lạt, đậu cô ve cũng không thể bằng các tỉnh miền Tây, vì thế hiện nay bà con chỉ trồng những loại rau mà các nơi khác không có hoặc trồng ít, nhờ vậy mới tiêu thụ được và không bị rớt giá. Chủ yếu bà con trồng một số loại như xà lách, hành, rau thơm, rau tần ô, rau gia vị… và tập trung thực hiện bộ tiêu chuẩn VietGap. Người trồng rau đã quan tâm nhiều đến việc sản xuất rau an toàn vì sức khỏe của người tiêu dùng. Bà con cũng đã nhận ra, sản xuất tốt, hạn chế việc lạm dụng thuốc không chỉ giảm chi phí sản xuất mà còn giúp việc bảo vệ môi trường và vệ sinh ở nông thôn được tốt hơn. Có thể nói, đó là điều đáng ghi nhận ở vùng trồng rau TP.

Làng rau xanh vào tết ảnh 1

Mua rau cải tại chợ An Đông vào những ngày giáp tết. Ảnh: KIM NGÂN

Điểm đặc biệt so với trước đây là thay vì sản xuất rau theo kinh nghiệm, nay sản xuất theo yêu cầu của thị trường, với những đơn đặt hàng cụ thể nên sẽ giúp hạn chế những rủi ro, nhất là những ngày tết. Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Củ Chi, cho biết, năm nay, ngoài các loại rau thông thường như bầu, bí, dưa leo, khổ qua, cải ngọt, cải xanh, mồng tơi bà con ở địa phương còn trồng thêm các loại rau gia vị như hành, ớt, ngò… để bán trong dịp tết.

Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp TPHCM không chỉ khuyến cáo mà còn hướng dẫn, tập huấn nông dân sử dụng các phương thức canh tác mới, ứng dụng công nghệ cao, làm quen và tuân thủ với việc sản xuất an toàn và bền vững đối với các sản phẩm nông nghiệp. Chính nhờ vậy 96% trong tổng số hơn 3.000ha đất trồng rau trên địa bàn thành phố đã đạt đủ điều kiện rau an toàn. Trong số đó có 68ha được cấp chứng nhận VietGap. Năm nay, theo Trung tâm Khuyến nông TP, nông dân trong vùng trọng điểm trồng rau áp dụng sản xuất theo hướng VietGap khá nhiều.

Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) TP cho biết, càng vào vụ tết việc tăng cường quản lý sản xuất rau của bà con nông dân càng chặt chẽ hơn. Rau được sản xuất theo quy trình rau an toàn, hạn chế được số lần phun thuốc BVTV tùy theo từng loại rau, từng thời vụ canh tác. Các hộ dân sử dụng giống rau F1, dùng phân hữu cơ vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục, giảm bớt lượng phân hóa học. Hầu hết các loại thuốc BVTV sử dụng trên rau an toàn là thuốc trừ sâu sinh học. Điều này góp phần làm sạch môi trường, hạn chế việc giảm ô nhiễm và nạn ngộ độc đối với người sản xuất và người tiêu thụ rau.

Khảo sát các hộ trồng rau cho thấy, bước đầu kết quả trồng rau an toàn thu nhập cao hơn cấy lúa từ 10 đến 15 lần trên cùng một diện tích canh tác. Ngoài ra, trồng rau an toàn còn tăng hệ số sử dụng đất so với cây lúa, bằng việc bồi dưỡng đầu tư cải tạo nguồn đất, nguồn nước mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Bùi Văn Sơn (nông dân trồng rau an toàn phường Thới An, quận 12) cho biết, thời tiết những ngày gần tết khá ổn định nên rau phát triển tốt. Một phần rau chúng tôi sản xuất ra sẽ dành cung cấp cho các cửa hàng rau sạch trong TP, còn lại chúng tôi bán cho bạn hàng ở các chợ huyện.

Tuy nhiên, người trồng rau cảm thấy buồn lòng vì tin đồn rau an toàn bị pha trộn với rau thường. Ông Nguyễn Trọng Huỳnh (ngụ 81/3A, KP 3, phường Thới An) tâm sự: “Có người nói chúng tôi trộn rau thường vào rau an toàn để bán kiếm lời. Làm sao có chuyện đó được khi trong vườn có bao nhiêu loại rau đều sản xuất theo hướng an toàn, lượng xuất ra mỗi ngày đều được mối lái cũng như cán bộ BVTV nắm rõ. Những ngày giáp tết, nông dân chúng tôi làm không hết việc, hơi đâu lại đi làm chuyện thất đức này. Hơn nữa, việc trồng rau và buôn bán đâu chỉ một ngày một bữa nên việc giữ uy tín, thương hiệu là điều quan trọng trong giai đoạn hiện nay”.

Đặng Văn Thành

Tin cùng chuyên mục