Đó đây

Làng thơ ca

Làng Chùa là tên Nôm của thôn Hoàng Dương (huyện Ứng Hòa – tỉnh Hà Tây), gần 30 năm nay, đã trở thành một làng thơ ca nức tiếng và độc đáo nhất cả nước.

Dân làng này từ đứa trẻ 4 - 5 tuổi đến các cụ già ngoài 80 đều có biệt tài làm thơ và coi thơ như hơi thở. Ông Lê Xuân Sủng, Trưởng thôn kiêm Hội phó Hội thơ làng Chùa cho biết: Thơ không làm ra lúa vàng gạo trắng/Nhưng thơ đã làm ra những giấc mơ giản dị/Thơ sinh ra từ những luống cày/Thơ thân thiết như hạt lúa củ khoai/Người làng Chùa lấy đức làm gốc/Lấy thơ truyền đức...

Nằm bình dị bên bờ sông Đá, nhưng làng thơ ca hoạt động rất chuyên nghiệp. Hội thơ làng được thành lập từ 26 năm nay với số hội viên lên tới 50 người, trong số đó có nhiều nhà văn, nhà thơ tên tuổi.

Vào tối thứ năm hàng tuần, dân làng có hẳn một chương trình đọc thơ trên hệ thống loa truyền thanh của làng. Hàng năm, làng tổ chức hội thi thơ. Cuộc thi Thơ ca và nguồn cội 2007 được tổ chức nhân 25 năm thành lập Hội thơ làng Chùa với tổng số tiền giải thưởng lên tới 25 triệu đồng…

Được biết, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Hà Tây đang chuẩn bị đề án công nhận làng Chùa là làng thơ ca và ngày Hội làng 19-5 hàng năm cũng là ngày hội thơ của làng. 

YÊN THỦY

Các tin, bài viết khác