Lao động Trung Quốc trong các tập đoàn nước ngoài kêu cứu

Trong một bản thông cáo công bố ngày 26-11-2012, Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc xác nhận tại các xưởng gia công cho Samsung ở Trung Quốc không có vấn đề trẻ em lao động. Tuy nhiên, tập đoàn này đã phát hiện ra nhiều “hành vi không thích hợp”.

  • Samsung lên ghế nóng

Thực trạng các công ty đối tác của nước ngoài tại Trung Quốc vi phạm luật lao động ngày càng diễn ra nhiều và mức độ càng tăng khi áp lực doanh thu ngày càng cao. Cách đây không lâu, đã có nhiều cuộc biểu tình của các công nhân tại một số nhà máy liên doanh với nước ngoài ở miền Nam Trung Quốc. Nay đến lượt Samsung.

Những sản phẩm điện thoại của Samsung bao hàm cả giá trị bóc lột công nhân ở Trung Quốc?

Đài quốc tế Pháp ngữ (RFI) dẫn thông cáo của hãng Samsung cho biết, đang có các biện pháp nhằm đảm bảo các nhà máy của hãng này thuê mướn lao động Trung Quốc phải tuân thủ luật lao động nước này. Samsung đã kiểm tra 105 công ty đối tác của họ tại Trung Quốc với tổng cộng 65.000 công nhân sau khi có thông tin cho rằng một trong các công ty này sử dụng lao động trẻ em.

Tuy kết quả cho thấy không có lao động trẻ em, nhưng có tình trạng làm thêm giờ quá thời hạn quy định cũng như tồn tại hệ thống các hình phạt nặng nề đối với công nhân trễ giờ hay vắng mặt. Samsung có kế hoạch lắp đặt máy kiểm tra thẻ chứng minh thư giả đề phòng lao động trẻ em, những điều bất hợp lý trong hợp đồng lao động bị loại bỏ và hệ thống phạt cũng bị bãi bỏ.

Ngoài ra, Samsung chủ trương thuê thêm công nhân chứ không tăng quá nhiều giờ làm thêm. Samsung cho biết sẽ ưu tiên đưa ra những biện pháp giới hạn giờ làm thêm và sẽ thực hiện từ đây đến năm 2014. Công ty nào thuê trẻ vị thành niên sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Trước đó, Tổ chức phi chính phủ bảo vệ người lao động, China Labour Watch, trụ sở tại New York, hồi tháng 9-2012 đã cáo buộc các cơ xưởng sản xuất cho Samsung ở Trung Quốc là thuê mướn lao động vị thành niên. Tổ chức này còn nêu bật tình trạng lượng giờ phụ trội cao hơn gấp 5 lần số thời gian luật định, và nhiều trường hợp vi phạm luật lao động. Ngoài số 105 công ty nói trên mà Samsung là khách hàng độc quyền, từ đây đến cuối năm, tập đoàn Hàn Quốc còn sẽ điều tra 144 công ty cung ứng khác được họ thuê gia công.

  • Áp lực công việc dẫn đến tai nạn lao động

Dân số đông nhất thế giới nên áp lực tìm việc của người lao động Trung Quốc rất lớn. Điều đó khiến các công ty nước ngoài mặc sức o ép người lao động. Hậu quả, theo những kết quả điều tra còn giới hạn, chỉ riêng tại Quảng Đông, hàng năm có hơn 60.000 nhân công bị tàn phế vì tai nạn lao động. Nạn nhân chủ yếu là thành phần nông dân không còn đất di cư lên thành phố kiếm sống, theo ước lượng có thể lên đến 250 triệu hay 300 triệu người.

Với lượng nhân công rẻ mạt này, giới chủ ngày càng có nhiều biện pháp bóc lột trong khi vai trò của công đoàn còn hạn chế. Điều kiện về an toàn lao động không được chú trọng cộng với sự mệt mỏi là những nguyên nhân gây ra tai nạn tại xưởng máy.

Theo nhật báo South China Morning Post, gần đây nhất là trường hợp một nữ nhân công của một hãng luyện kim. Cô gái bị máy cuốn cụt một tay phải giải phẫu 7 lần. Trong thời gian điều trị và nhiều lần bị hôn mê, nạn nhân không được tái ký hợp đồng với công ty và chủ lao động chỉ trả một nửa khoản tiền thuốc men, viện phí.

Bộ Xã hội Trung Quốc cho biết trong năm 2011 có 8,2 triệu người bị tàn phế do tai nạn lao động trên toàn quốc. Trong số này có 2,9 triệu được nhà nước trợ giúp tiền thuốc men. Tuy nhiên, theo các công đoàn lao động, con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều vì nhiều trường hợp các công ty sử dụng lao động không báo cáo tai nạn lao động, nhất là những công ty ma. 

KHÁNH MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.