Lập bản đồ bảo vệ san hô

SGGP
Các nhà khoa học đã lập bản đồ các rạn san hô ở khu vực Caribbean để xác định những khu vực nào có khả năng sống sót cao nhất trong thời kỳ biến đổi khí hậu.

Một trong số các rạn san hô ở khu vực Caribbean

Một trong số các rạn san hô ở khu vực Caribbean

Các rạn san hô có khả năng chịu đựng tốt nhất khi nước biển nóng lên chủ yếu nằm dọc theo bờ biển phía Bắc của Cuba, kế đến là tại các khu vực gần Bahamas, Cộng hòa Dominica, Guadeloupe, Haiti, miền Đông Jamaica và bang Florida của Mỹ.

San hô được tạo thành từ hàng trăm nghìn sinh vật nhỏ bé và là một trong những hệ sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên hành tinh do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Theo một báo cáo gần đây của IPCC (báo cáo cấp cao nhất của Liên hiệp quốc do các nhà khoa học thực hiện), nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,50C, chỉ có 10%-30% các rạn san hô có thể còn tồn tại. Nếu nhiệt độ cao hơn mức đó, triển vọng sống sót của san hô sẽ càng giảm mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các mô hình khí hậu khác nhau và kiểm tra các yếu tố như thiệt hại do bão và do nhiệt độ cao. Từ đó, họ xác định danh sách các rạn san hô được ưu tiên bảo vệ do khả năng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu của họ cho thấy các rạn san hô sẽ không tồn tại được khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 20C, có nghĩa là cần phải giảm phát thải khí nhà kính khẩn cấp để cứu san hô.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />