Lập bản đồ bảo vệ san hô

SGGP
Các nhà khoa học đã lập bản đồ các rạn san hô ở khu vực Caribbean để xác định những khu vực nào có khả năng sống sót cao nhất trong thời kỳ biến đổi khí hậu.

Một trong số các rạn san hô ở khu vực Caribbean

Một trong số các rạn san hô ở khu vực Caribbean

Các rạn san hô có khả năng chịu đựng tốt nhất khi nước biển nóng lên chủ yếu nằm dọc theo bờ biển phía Bắc của Cuba, kế đến là tại các khu vực gần Bahamas, Cộng hòa Dominica, Guadeloupe, Haiti, miền Đông Jamaica và bang Florida của Mỹ.

San hô được tạo thành từ hàng trăm nghìn sinh vật nhỏ bé và là một trong những hệ sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên hành tinh do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra. Theo một báo cáo gần đây của IPCC (báo cáo cấp cao nhất của Liên hiệp quốc do các nhà khoa học thực hiện), nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,50C, chỉ có 10%-30% các rạn san hô có thể còn tồn tại. Nếu nhiệt độ cao hơn mức đó, triển vọng sống sót của san hô sẽ càng giảm mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các mô hình khí hậu khác nhau và kiểm tra các yếu tố như thiệt hại do bão và do nhiệt độ cao. Từ đó, họ xác định danh sách các rạn san hô được ưu tiên bảo vệ do khả năng chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu của họ cho thấy các rạn san hô sẽ không tồn tại được khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 20C, có nghĩa là cần phải giảm phát thải khí nhà kính khẩn cấp để cứu san hô.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />