Lập cơ quan mới thay các tòa án LHQ về tội ác chiến tranh

(SGGPO).- Với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm 15 nước thành viên đã thông qua việc thành lập cơ quan mới để kết thúc nhiệm vụ còn lại của các Toà án Liên hiệp quốc về tội ác chiến tranh ở Nam Tư cũ và Ruwanda, đồng thời kêu gọi các toà án Liên hiệp quốc khác kết thúc công việc còn lại vào năm 2014.

Theo People Daily, cơ quan mới này mang tên “Cơ chế còn lại của các toà án hình sự quốc tế” (IRMCT) gồm 2 chi nhánh. Chi nhánh Tòa án hình sự quốc tế về Rwanda (ICTR) và chi nhánh Tòa án hình sự quốc tế về Nam Tư cũ (ICTY) sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2012 và 2013. Để đảm bảo sự quá độ êm thấm sang IRMCT, Hội đồng bảo an yêu cầu 2 tòa án Liên hiệp quốc về Rwanda và Nam Tư cũ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hoàn tất các nhiệm vụ còn lại chậm nhất là ngày 31-12-2014.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an yêu cầu tất cả các nước hợp tác đầy đủ với IRMCT, ICTR và ICTY. Tòa án ICTY có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) hoạt động từ 17 năm trước đây và đã truy tố 161 người về tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Nam Tư cũ, trong đó đã tuyên án 125 tội phạm. Tòa án Liên hiệp quốc về Rwanda (ICTR) có trụ sở ở Arusha (Tanzania) được thành lập năm 1994 để truy nã và xét xử 10 tội phạm tội diệt chủng ở Rwanda.

H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.