Lập cơ quan mới thay các tòa án LHQ về tội ác chiến tranh

(SGGPO).- Với tỷ lệ 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm 15 nước thành viên đã thông qua việc thành lập cơ quan mới để kết thúc nhiệm vụ còn lại của các Toà án Liên hiệp quốc về tội ác chiến tranh ở Nam Tư cũ và Ruwanda, đồng thời kêu gọi các toà án Liên hiệp quốc khác kết thúc công việc còn lại vào năm 2014.

Theo People Daily, cơ quan mới này mang tên “Cơ chế còn lại của các toà án hình sự quốc tế” (IRMCT) gồm 2 chi nhánh. Chi nhánh Tòa án hình sự quốc tế về Rwanda (ICTR) và chi nhánh Tòa án hình sự quốc tế về Nam Tư cũ (ICTY) sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2012 và 2013. Để đảm bảo sự quá độ êm thấm sang IRMCT, Hội đồng bảo an yêu cầu 2 tòa án Liên hiệp quốc về Rwanda và Nam Tư cũ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hoàn tất các nhiệm vụ còn lại chậm nhất là ngày 31-12-2014.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an yêu cầu tất cả các nước hợp tác đầy đủ với IRMCT, ICTR và ICTY. Tòa án ICTY có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) hoạt động từ 17 năm trước đây và đã truy tố 161 người về tội ác chiến tranh trên lãnh thổ Nam Tư cũ, trong đó đã tuyên án 125 tội phạm. Tòa án Liên hiệp quốc về Rwanda (ICTR) có trụ sở ở Arusha (Tanzania) được thành lập năm 1994 để truy nã và xét xử 10 tội phạm tội diệt chủng ở Rwanda.

H.Chi. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.