Lấy đâu ra

SGGP

- Gần đây nhiều chuyên gia lẫn người làm chính sách khẳng định rằng giáo dục xứ mình sẽ xuất hiện nhiều cái mới. Chẳng hạn, chuyện miễn học phí cho trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở học trường công lập sẽ được áp dụng đồng loạt. Tức là học trò các cấp học được coi là phổ cập sẽ khỏi nộp học phí.

- Nếu được vậy thì nhiều trẻ sẽ thoát nạn mù chữ, yên tâm tới lớp mà không ngay ngáy lo với lời hạch hỏi: “Nộp tiền chưa?”. Nhưng nội dung, chương trình từ phổ thông lên tới đại học có gì mới mẻ không?

- Cái thay đổi lớn nhất của chương trình học, sách giáo khoa sẽ là có tính thực tế hơn. Người đi học sẽ giảm phần “học chay” những thứ cao siêu, mà tăng phần thực nghiệm bổ ích. Rồi nhiều thứ lâu nay bị coi là nhạy cảm né đi cũng sẽ được đưa vô sách.

- Nghe vậy cũng mát ruột. Gì chớ chuyện học tùm lum kiến thức từ chương xa rời cuộc sống càng bỏ sớm càng tốt. Còn câu hỏi nữa: Đội ngũ giáo viên có cải thiện gì không? Nghe nói hiện giờ chỉ 20% số giáo viên là có năng lực vững chắc. Vậy cải thiện thế nào để học trò mỗi ngày lên lớp mà không thấy… liêu xiêu?

- Chuyện này khó thiệt, mà cũng phải mất nhiều năm để thay đổi. Cái căn bản là nghề giáo phải thu hút được người giỏi, nên có rất nhiều thứ phải làm. Nếu không bắt đầu liền, mai mốt lấy đâu ra!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận