Lấy đâu ra

SGGP

- Gần đây nhiều chuyên gia lẫn người làm chính sách khẳng định rằng giáo dục xứ mình sẽ xuất hiện nhiều cái mới. Chẳng hạn, chuyện miễn học phí cho trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở học trường công lập sẽ được áp dụng đồng loạt. Tức là học trò các cấp học được coi là phổ cập sẽ khỏi nộp học phí.

- Nếu được vậy thì nhiều trẻ sẽ thoát nạn mù chữ, yên tâm tới lớp mà không ngay ngáy lo với lời hạch hỏi: “Nộp tiền chưa?”. Nhưng nội dung, chương trình từ phổ thông lên tới đại học có gì mới mẻ không?

- Cái thay đổi lớn nhất của chương trình học, sách giáo khoa sẽ là có tính thực tế hơn. Người đi học sẽ giảm phần “học chay” những thứ cao siêu, mà tăng phần thực nghiệm bổ ích. Rồi nhiều thứ lâu nay bị coi là nhạy cảm né đi cũng sẽ được đưa vô sách.

- Nghe vậy cũng mát ruột. Gì chớ chuyện học tùm lum kiến thức từ chương xa rời cuộc sống càng bỏ sớm càng tốt. Còn câu hỏi nữa: Đội ngũ giáo viên có cải thiện gì không? Nghe nói hiện giờ chỉ 20% số giáo viên là có năng lực vững chắc. Vậy cải thiện thế nào để học trò mỗi ngày lên lớp mà không thấy… liêu xiêu?

- Chuyện này khó thiệt, mà cũng phải mất nhiều năm để thay đổi. Cái căn bản là nghề giáo phải thu hút được người giỏi, nên có rất nhiều thứ phải làm. Nếu không bắt đầu liền, mai mốt lấy đâu ra!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.