Lấy đâu ra

SGGP

- Gần đây nhiều chuyên gia lẫn người làm chính sách khẳng định rằng giáo dục xứ mình sẽ xuất hiện nhiều cái mới. Chẳng hạn, chuyện miễn học phí cho trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở học trường công lập sẽ được áp dụng đồng loạt. Tức là học trò các cấp học được coi là phổ cập sẽ khỏi nộp học phí.

- Nếu được vậy thì nhiều trẻ sẽ thoát nạn mù chữ, yên tâm tới lớp mà không ngay ngáy lo với lời hạch hỏi: “Nộp tiền chưa?”. Nhưng nội dung, chương trình từ phổ thông lên tới đại học có gì mới mẻ không?

- Cái thay đổi lớn nhất của chương trình học, sách giáo khoa sẽ là có tính thực tế hơn. Người đi học sẽ giảm phần “học chay” những thứ cao siêu, mà tăng phần thực nghiệm bổ ích. Rồi nhiều thứ lâu nay bị coi là nhạy cảm né đi cũng sẽ được đưa vô sách.

- Nghe vậy cũng mát ruột. Gì chớ chuyện học tùm lum kiến thức từ chương xa rời cuộc sống càng bỏ sớm càng tốt. Còn câu hỏi nữa: Đội ngũ giáo viên có cải thiện gì không? Nghe nói hiện giờ chỉ 20% số giáo viên là có năng lực vững chắc. Vậy cải thiện thế nào để học trò mỗi ngày lên lớp mà không thấy… liêu xiêu?

- Chuyện này khó thiệt, mà cũng phải mất nhiều năm để thay đổi. Cái căn bản là nghề giáo phải thu hút được người giỏi, nên có rất nhiều thứ phải làm. Nếu không bắt đầu liền, mai mốt lấy đâu ra!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.