Lấy ý kiến Luật Quy hoạch

(SGGP). - Dự thảo Luật Quy hoạch vừa được Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra lấy ý kiến. Dự thảo gồm 6 chương với 67 điều. Theo đó, Hội đồng quy hoạch quốc gia trực thuộc Chính phủ sẽ tổ chức lập quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng; các bộ sẽ tổ chức lập quy hoạch ngành và UBND cấp tỉnh sẽ tổ chức lập quy hoạch cấp tỉnh. Hội đồng quy hoạch quốc gia có chức năng giúp Chính phủ lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch, nhằm tách bạch việc lập quy hoạch và thẩm định quy hoạch; quản lý nhà nước về thực hiện quy hoạch; đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Đáng chú ý, việc công bố công khai các quy hoạch sau khi được phê duyệt đã được quy định rõ, từ hình thức công bố đến thời gian phải công bố quy hoạch, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch… để thuận tiện cho việc giám sát, đánh giá quy hoạch, nhất là giám sát, đánh giá của xã hội. Nếu được đưa vào triển khai, Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ 1-1-2017 và chấm dứt hiệu lực của các luật khác có quy định về hoạt động quy hoạch. Quy hoạch giai đoạn 2011 - 2020 đã được phê duyệt trước ngày luật này có hiệu lực không phải lập, thẩm định, phê duyệt lại; quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 sẽ được thực hiện theo quy định của luật này.

Toàn văn dự thảo Luật Quy hoạch được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch - Đầu tư: www.mpi.gov.vn

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.