Lấy ý kiến người dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đến hết ngày 15-3

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch về tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Hội nghị phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
Hội nghị phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Mục đích là phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân, thể hiện ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ Việt Nam và toàn dân đối với việc sửa đổi Luật Đất đai và và thi hành Luật Đất đai.

Đối tượng lấy ý kiến là các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên; các chuyên gia, nhà khoa học, các Hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Nội dung lấy ý kiến là toàn bộ Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm bố cục, nội dung, kỹ thuật trình bày của dự thảo; lấy ý kiến về một số vấn đề trọng tâm của Dự thảo Luật như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất.

Kế hoạch nêu rõ, các nội dung trọng tâm theo từng nhóm đối tượng lấy ý kiến. Cụ thể, các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên, các nhà khoa học, chuyên gia, các Hội đồng tư vấn của MTTQ Việt Nam tham gia toàn diện các nội dung, điều, khoản của dự thảo Luật.

Tùy điều kiện và khả năng cụ thể, từng nhóm đối tượng tập trung góp ý sâu sắc hơn vào một số nội dung cụ thể như: Các tầng lớp nhân dân ở trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài góp ý về các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai…

Các thành viên của Mặt trận góp ý về nội dung giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; về người sử dụng đất, hộ gia đình sử dụng đất; căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Hình thức lấy ý kiến là góp ý kiến trực tiếp bằng văn bản (bản giấy, thư điện tử) áp dụng cho tất cả các đối tượng lấy ý kiến. Cùng với đó, tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quyết định phù hợp với các nội dung góp ý và đối tượng tham gia. Thời gian lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bắt đầu từ ngày 3-1 đến hết ngày 15-3.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh thành tập hợp, tổng hợp ý kiến góp ý, xây dựng báo cáo kết quả lấy ý kiến gửi về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trước ngày 15-3 đồng thời gửi Chính phủ (qua Bộ TN-MT).

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chỉ đạo xây dựng dự thảo báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm cho ý kiến vào dự thảo báo cáo (báo cáo gửi Chính phủ trước ngày 20-3).

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam yêu cầu tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đại diện các tầng lớp nhân dân thông qua các tổ chức thành viên, các tổ chức xã hội khác; các ý kiến đại diện trong giới nhân sĩ, trí thức, luật gia, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Việc tổ chức lấy ý kiến phải được tiến hành dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch; bảo đảm tiến độ, chất lượng, thiết thực và tiết kiệm theo đúng phương thức tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan các ý kiến đóng góp của nhân dân để phản ánh kịp thời đến Chính phủ (qua Bộ TN-MT) và các cơ quan liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường Cô Giang (quận Phú Nhuận, TPHCM) trước nhỏ hẹp, giờ rộng thênh thang sau khi người dân hiến đất để mở đường

Phong trào thi đua phải thiết thực, gần gũi

Yêu cầu đặt ra trong công tác thi đua - khen thưởng là không chỉ dừng lại ở các phong trào bề nổi, mà phải thấm sâu vào mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố. Từ đó, đưa phong trào thi đua ngày càng thiết thực, gần gũi, cụ thể, gắn với lợi ích cá nhân và cộng đồng.

Bút Sài Gòn

Tự dừng, tự thoát

- Một mạng xã hội hiển thị bằng video gần đây rộ lên nhiều điều tiếng. Tỷ dụ ở trển quá trời “chiên da” tự phong, hướng dẫn như đúng rồi về đủ thứ. Tầm bậy nhứt hạng là hướng nghiệp tào lao, khiến các cháu mới lớn quay mòng mòng.

Giao thông - Đô thị

Đà Nẵng tái thực hiện mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng

Những ngày qua, UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực, khách sạn tham gia mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng với thông điệp “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home”.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 12, TPHCM; Đảng ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: