Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn kiện đại hội

SGGP
Công tác tổ chức đại hội Đảng cấp cơ sở đang tạm hoãn vì dịch Covid-19 nhưng yêu cầu lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn kiện đại hội được tiếp tục đặt ra.

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, lưu ý trong quá trình tổ chức đại hội Đảng, cần phải tổ chức lấy ý kiến người dân về mong muốn, gửi gắm đến đại hội. Có như thế, đại hội Đảng mới là đại hội của nhân dân và có các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đáp ứng lòng dân.

Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn kiện đại hội ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cát Lái nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: VIỆT DŨNG


Đưa nguyện vọng của người dân vào nghị quyết

Đường Nguyễn Thị Định đi qua 4 phường của quận 2; trong đó, đoạn qua phường Cát Lái có lượng xe container qua lại (để vào cảng Cát Lái) rất đông. Lưu lượng xe qua đoạn này thường dao động ở mức 20.000 - 25.000 lượt/ngày, gây kẹt xe thường xuyên cho tuyến đường. Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cát Lái nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phân tích, tình trạng kẹt xe ở đường Nguyễn Thị Định không chỉ tác động đến đời sống người dân của phường mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cảng Cát Lái, của thành phố. Từ đó, đồng chí gợi mở, trong giai đoạn sắp tới cần xem việc giải quyết kẹt xe ở đây là chương trình trọng điểm của phường, của quận, của thành phố. 

Việc tổ chức lấy ý kiến cũng được đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đặt ra đối với công tác tổ chức đại hội Đảng các cấp trên địa bàn TPHCM. Theo đồng chí, lấy ý kiến của người dân, nghe ý kiến của người dân để đại hội đảng bộ thật sự là đại hội của nhân dân. Mới đây nhất, tại buổi trao quyết định đối với tân Bí thư Quận ủy quận 7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục yêu cầu những phường trên địa bàn chưa tổ chức đại hội thì phải lấy ý kiến nhân dân, để ghi nhận những mong muốn, nguyện vọng của người dân, từ giải quyết việc đi lại, phát triển hạ tầng đến môi trường, giải trí… Có như thế, khi tổ chức đại hội, mỗi phường sẽ nhận diện được tính chất đặc thù của địa phương, từ đó xác định giải pháp giải quyết hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề này, đồng chí Trần Văn Thuận, Bí thư Quận ủy quận 2, thông tin Quận ủy quận 2 đã xây dựng kế hoạch, yêu cầu Ủy ban MTTQ quận 2 cùng đảng ủy các phường tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 nhiệm kỳ 2020-2025. Nội dung lấy ý kiến tập trung vào kết quả thực hiện Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ qua; lấy ý kiến về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phát triển quận cũng như nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị quận trong nhiệm kỳ mới. Trong đó có lấy ý kiến về nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế quận trên nhiều lĩnh vực; lấy ý kiến về sự điều hành của UBND quận, phường trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính và tiếp tục thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí trong các cơ quan nhà nước. Cùng với đó là lấy ý kiến nhân dân trong việc đề xuất các giải pháp chủ yếu, khả thi; góp ý về các chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ mới.

Nhận diện sát sườn vấn đề người dân quan tâm

Trong các nội dung lấy ý kiến của nhân dân, đồng chí Trần Văn Thuận nhấn mạnh đến yêu cầu lấy ý kiến về những nội dung, đề xuất mà nhân dân quan tâm, mong muốn gửi gắm đến Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 nhiệm kỳ 2020-2025.

Liên quan đến công việc này, Ủy ban MTTQ quận 2 cho biết đã nhận được nhiều ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân sĩ, trí thức, tôn giáo. Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Minh Điền, Bí thư Đảng ủy phường Cát Lái, chia sẻ, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM về chương trình giải quyết kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Định đã tạo sự đồng thuận rất lớn từ các đại biểu tham dự đại hội, của đảng viên, người dân trên địa bàn. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo trên, Đảng bộ phường Cát Lái bổ sung nhiệm vụ kéo giảm ùn tắc giao thông trên đường Nguyễn Thị Định vào chương trình trọng điểm thực hiện trong nhiệm kỳ mới. Theo đó, phường phấn đấu từ nay đến cuối nhiệm kỳ mới sẽ phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng cấp quận, thành phố và Công ty Tân Cảng (đơn vị đang quản lý, khai thác cảng Cát Lái) triển khai thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tiến tới chấm dứt hẳn tình trạng kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Định, đoạn đi qua phường. “Đảng ủy phường cũng có kế hoạch tiếp tục tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 nhiệm kỳ 2020-2025”, đồng chí Nguyễn Minh Điền khẳng định.

Thực tế, trong thời gian qua, các quận ủy - huyện ủy đã tổ chức công bố dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ của địa phương nhiệm kỳ 2020-2025. Tại phường Hiệp Bình Chánh (vừa tạm hoãn tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 vì dịch Covid-19), đồng chí Trịnh Minh Tài, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết qua việc lấy ý kiến, người dân bày tỏ mong muốn sớm thực hiện các dự án kéo dài nhiều năm trên địa bàn. Đặc biệt, dự án quy hoạch ga đầu mối Bình Triệu và dự án công viên - cây xanh - hồ điều tiết có quy mô 180ha, chiếm gần 1/3 diện tích toàn phường nhưng kéo dài, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Các ý kiến, nguyện vọng của người dân về việc sớm triển khai, xử lý các dự án này đã được đưa vào dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ phường.

Theo đồng chí Trịnh Minh Tài, việc lấy ý kiến về những vấn đề quan trọng của địa phương đã phát huy trí tuệ của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Việc lấy ý kiến cũng giúp tạo được sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ, nhân dân trong việc đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống.

* Đồng chí PHẠM MINH HUẤN, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Nhà Bè: Bóc tách vấn đề để lấy ý kiến hiệu quả

Trong tổ chức lấy ý kiến góp ý văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nhà Bè nhiệm kỳ 2020-2025, Huyện ủy bóc tách từng nhóm vấn đề để kết quả lấy ý kiến được tập trung và hiệu quả. Cụ thể, từng vấn đề, chuyên đề liên quan được lấy ý kiến theo giới, thành phần và có phối hợp với tổ dân phố, tổ nhân dân. Ngoài ra, việc tổ chức lấy ý kiến người dân được thực hiện một cách linh hoạt bằng nhiều hình thức, không chỉ qua hội nghị mà còn qua diễn đàn.

Trước định hướng của đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM về việc phấn đấu xây dựng huyện Nhà Bè trở thành một quận trong nhiệm kỳ mới, chúng tôi sẽ tổ chức lấy ý kiến về những mong muốn của người dân trong quá trình chuyển đổi này. Từ đó, huyện xác định được các mục tiêu, giải pháp cần tập trung về lĩnh vực y tế, về phát triển các hoạt động dịch vụ… để đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện trong giai đoạn mới cũng như mong mỏi của người dân. Nhà Bè định hướng tập trung phát triển dịch vụ gắn với khu công nghiệp, khu đô thị cảng Hiệp Phước, cùng các dự án phát triển đô thị lớn trên địa bàn. Vì vậy, huyện sẽ ghi nhận ý kiến của người dân về vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

* Đồng chí PHẠM HOÀI MINH TÂN, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy quận Thủ Đức: Tiếp thu góp ý để xây dựng chương trình hành động

Để chuẩn bị dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025 kỹ lưỡng, Ban Thường vụ Quận ủy đã hướng dẫn tổ chức góp ý cho dự thảo. Qua đó, quận công bố dự thảo và tổ chức lấy ý kiến bằng nhiều hình thức, như góp ý qua mạng, thư điện tử, góp ý trực tiếp, góp ý tại các cuộc họp chi bộ, đại hội chi bộ và tổ chức góp ý tại từng tổ chức đoàn thể, của cán bộ chủ chốt trong từng lĩnh vực… 

Tính đến cuối tháng 3-2020, quận tổ chức trên 320 lượt hội nghị lấy ý kiến, với gần 11.720 lượt đại biểu tham dự, đóng góp gần 1.840 ý kiến. Người dân tham gia góp ý qua trang thông tin điện tử của quận, qua bản tin của quận, qua các cuộc họp chi bộ tại cơ sở, đảng bộ cơ sở (trước thời điểm thực hiện giãn cách xã hội - PV) và viết thư góp ý trực tiếp. Người dân góp ý nhiều vấn đề cụ thể, nhất là về quy hoạch chậm thực hiện tại các phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Trung… Người dân mong muốn xóa quy hoạch kéo dài, hoặc điều chỉnh, thu hẹp quy mô; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch. Các ý kiến góp ý trên sẽ được tiếp thu và hoàn chỉnh báo cáo chính trị cũng như hoàn tất dự thảo các đề án, chương trình hành động trình Đại hội đại biểu Đảng bộ quận nhiệm kỳ mới.


KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 30-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />