LHQ thông qua nghị quyết mới về Syria - Vẫn tiếp tục rối ren, bất ổn

Cuối cùng, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết mới về Syria do Saudi Arabia và Qatar soạn thảo với 137 phiếu thuận, 12 phiếu chống và 17 phiếu trắng. Nga và Trung Quốc tiếp tục bỏ phiếu chống.

  • Tiếp tục chia rẽ

Nghị quyết trên có nội dung tương tự bản dự thảo bị phủ quyết tại Hội đồng bảo an LHQ ngày 4-2 vừa qua. Nội dung lên án tình trạng đàn áp tại Syria, ủng hộ nỗ lực của Liên đoàn Ảrập (AL) nhằm chuyển giao dân chủ tại Damascus. Sau khi nghị quyết được thông qua, Mỹ lập tức bày tỏ sự ủng hộ. Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói: “Đại hội đồng LHQ đã gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Syria: Thế giới đang ở bên các bạn. Nghị quyết được thông qua với số phiếu áp đảo cho thấy sự hậu thuẫn lớn đối với kế hoạch của AL trong việc chấm dứt chuỗi ngày đau khổ của người dân Syria”.

Phiên họp của Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết mới về Syria. Ảnh: AFP

Đại sứ Syria tại LHQ tuyên bố nghị quyết chỉ khiến tình hình ở Syria thêm phức tạp vì nó sẽ khuyến khích các nhóm vũ trang tăng cường hành động chống lại nhà nước và dân thường. Phía Nga cho rằng nghị quyết không đáp ứng được những tiêu chí cơ bản để giải quyết khủng hoảng tại Syria. Đại diện thường trực Nga tại LHQ Vitaly Churkin cảnh báo, Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ phản ánh xu thế đáng lo ngại, đó là nỗ lực cô lập lãnh đạo Syria, loại bỏ bất cứ sự tiếp xúc nào với họ và nhằm áp đặt một kế hoạch từ bên ngoài cho một giải pháp chính trị.

Ông Vitaly Churkin cũng khẳng định Mátxcơva sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài 11 tháng qua ở Syria. Đồng quan điểm với Nga, Trung Quốc phản đối mọi hành động can thiệp quân sự hoặc thay đổi chế độ tại Syria. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Vương Dân cho rằng mọi động thái của cộng đồng quốc tế và LHQ phải góp phần làm giảm căng thẳng, tạo điều kiện cho đối thoại chính trị và giải quyết các bất đồng.

  • Kéo thêm Iran vào

Trong khi mâu thuẫn giữa Mỹ, phương Tây với Iran và Syria ngày càng căng thẳng thì Mỹ đã lấy Iran làm cớ để nâng cao tính nghiêm trọng tại Syria. AFP ngày 17-2 đưa tin, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Tình báo và an ninh Iran (MOIS) với cáo buộc hậu thuẫn khủng bố, vi phạm nhân quyền và tiếp tay các cuộc trấn áp của Chính phủ Syria. MOIS bị cho đã hỗ trợ lực lượng Al Qaeda tại nhiều nơi.

Theo đó, tất cả tài sản thuộc bộ trên được xác định đang tồn tại ở Mỹ hoặc đang do Mỹ nắm giữ đều sẽ bị tịch thu. Đồng thời, các quan chức của bộ trên cũng bị cấm đến Mỹ. Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Tehran phủ nhận các cáo buộc trên. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Iran Ramin Mehmanparasr ám chỉ rằng chính Israel đã tham gia vào những vụ đánh bom mà Iran bị cho là phải chịu trách nhiệm. 

NHƯ QUỲNH (Tổng hợp)
 

Ngày 17-2, trong buổi họp báo nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Lễ của ngành ngoại giao Nga (10-2-2002 - 10-2-2012), Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM Anatoli Borovik khẳng định, Nga luôn ủng hộ mong muốn của người dân Syria, cũng như mong muốn của các dân tộc khác, tiến tới cuộc sống tốt hơn và công bằng. Nga tham gia chống bạo lực và yêu cầu giám sát những nguyên tắc về tôn trọng chủ quyền quốc gia, không có sự can thiệp vào công việc nội bộ. Việc đi theo “kịch bản Libya” sẽ dẫn đến tổn hại sự ổn định của quốc tế và làm lung lay những điều cơ bản trong Sắc lệnh của Hội đồng Bảo an LHQ.

T.HẰNG

- Thông tin liên quan:

>> Một kịch bản Libya sẽ lập lại ở Syria?

>> Phiên họp của Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết mới về Syria. Ảnh: AFP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.