LHQ yêu cầu Honduras phục chức ngay cho Tổng thống Zelaya

* OAS ra thời hạn chót 72 giờ cho chính quyền lâm thời để khôi phục nền dân chủ

Ngày 1-7, tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã ra hạn chót yêu cầu chính quyền lâm thời Honduras trong vòng 72 giờ tới phải khôi phục lại nền dân chủ, phục chức cho Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya, nếu không muốn bị khai trừ ra khỏi tổ chức này. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các thành viên của tổ chức này kết thúc cuộc họp khẩn về tình hình Honduras.

Sinh viên ủng hộ Tổng thống bị phế truất Manuel Zelaya chiếm giữ một con đường ở thành phố Panama.

Trước đó, Đại hội đồng LHQ gồm 192 thành viên cũng đã thông qua nghị quyết lên án vụ đảo chính quân sự ở Honduras, đồng thời yêu cầu phục chức ngay lập tức và vô điều kiện cho Tổng thống M.Zelaya. Nghị quyết nêu rõ Đại hội đồng LHQ quan ngại sâu sắc về vụ đảo chính quân sự ở Honduras cũng như sự sụp đổ của trật tự Hiến pháp và pháp quyền. Ngoài ra, bản nghị quyết cũng yêu cầu tất cả các nước không công nhận chính quyền quân sự tiếm quyền thông qua vũ lực ở Honduras.

Cùng ngày, ông M.Zelaya hoãn kế hoạch về nước vào ngày hôm nay (2-7) và cho biết sẽ quan sát diễn biến tình hình trong 72 giờ, thời hạn cho mà OAS gia hạn cho chính quyền lâm thời. Trước đó, Tổng Chưởng lý Luis Alberto Rubi tuyên bố Tổng thống M.Zelaya sẽ bị bắt giữ “ngay khi ông ta đặt một chân lên lãnh thổ Honduras”. Tổng Chưởng lý Rubi nói rằng, ông Zelaya đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc phạm tội, trong đó có tội “phản bội Tổ quốc”, “lạm dụng quyền lực” và sẽ phải nhận mức án ít nhất là 20 năm tù giam.

Ngày 1-7, Tổng thống lâm thời R.Michelletti đã cách chức các đại sứ của nước này tại LHQ và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Những người vừa bị cách chức đã chỉ trích gay gắt cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Manuel Zelaya ngày 28-6 vừa qua.

Phản ứng trước hành động của Quốc hội Honduras, Mỹ ngừng mọi hoạt động quân sự với Honduras cho đến khi có thông báo mới. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết cũng đã quyết định hoãn cấp cho Honduras khoản vay 270 triệu USD cho đến khi tình hình nước này ổn định.

H.Chi. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.