Libya có tân thủ tướng

(SGGPO).- Ngày 31-10, Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) đã bầu ông Abdel Rahim al-Kib (52 tuổi - ảnh) làm Thủ tướng của nước này. Ngay trong vòng đầu tiên, ông Abdel đã giành được 26/52 phiếu.

Ông Abdel Rahim al-Kib từng là nhà nghiên cứu về năng lượng điện, tác giả của nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước. Ông từng học tập, làm việc ở Mỹ trong 40 năm và công khai chống lại chế độ Muammar Gaddafi. Thời gian qua, ông có nhiều đóng góp tài chính cho lực lượng NTC.

* Theo AFP, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đêm 31-10 đã chính thức kết thúc sứ mệnh quân sự kéo dài 7 tháng tại Libya. Theo đó, 22 vùng cấm bay tại Libya được dỡ bỏ.

Trong chiến dịch quân sự tại Libya vừa qua, có 14 quốc gia thành viên NATO và 4 nước khác đã cung cấp các lực lượng hải quân và không quân cho chiến dịch, 8 quốc gia thành viên NATO tham chiến. Nhiều quốc gia thuộc NATO, đặc biệt là Đức, phản đối sự can thiệp này.

Chính quyền Libya đã nhiều lần cáo buộc các trận không kích của NATO đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. NATO hầu hết phủ nhận các cáo buộc trên. Phát biểu ngày 31-10, Tổng Thư ký NATO Anders Fox Rasmussen bác bỏ khả năng can thiệp quân sự của NATO vào Syria.

N.QUỲNH

>> Công bố kết quả khám nghiệm tử thi ông Gaddafi

>> Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya sẽ xét xử thủ phạm giết ông Gaddafi

>> Thách thức mới “hậu” Gaddafi

>> Mâu thuẩn nội bộ trong Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) về cái chết của ông Gaddafi

>> Nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi bị bắt giữ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.