Libya tìm thủ phạm không kích thủ đô Tripoli

Ngày 19-8, chính phủ Libya thông báo mở cuộc điều tra về một cuộc không kích nhằm vào lực lượng vũ trang đến từ Misrata đang giao tranh với một nhóm đối địch để giành quyền kiểm soát Tripoli vào rạng sáng ngày 18-8 (giờ địa phương).

Có nguồn tin cho biết chính lực lượng trung thành với tướng về hưu Khalifa Haftar đã tiến hành không kích một số vị trí của lực lượng Misrata tại thủ đô Tripoli. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin khác cho hay máy bay của Libya không được trang bị để tấn công trong đêm và không thể tiếp nhiên liệu trên không, nhất là khi khởi hành từ một căn cứ không quân hẻo lánh do các lực lượng của tướng Haftar kiểm soát..

Thông báo của chính phủ Libya cũng kêu gọi các bên giao tranh ngừng bắn, ngồi vào bàn đàm phán và rút lực lượng khỏi Tripoli cũng như các thị trấn khác ở Libya. Bộ Ngoại giao Mỹ và Pháp cũng bác bỏ tin đồn rằng hai nước can dự trong vụ không kích trên. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.