Kỷ niệm 45 năm “ Đường Hồ Chí Minh trên biển” 23-10-1961 – 23-10-2006

Lịch sử huyền thoại một con đường

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của nhân dân ta, để chi viện cho quân và dân ta trên chiến trường miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, cùng với con đường vận tải bộ vượt Trường Sơn, chúng ta còn có con đường vận tải chiến lược vượt biển Đông. Đó là “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, con đường gắn liền với tên tuổi và chiến công của cán bộ, chiến sĩ “Đoàn tàu không số” anh hùng.

Từ đầu năm 1959, cách mạng miền Nam lớn mạnh không ngừng, để chi viện trực tiếp cho chiến trường miền Nam, cùng với việc thành lập đoàn vận tải 559 vượt Trường Sơn, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cũng nghiên cứu mở tuyến đường vận tải trên biển, lấy tên “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Thực hiện chỉ thị của Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng, ngày 23-10-1961 Bộ đội Hải quân Việt Nam quyết định thành lập Đoàn 759 (tiền thân của Đoàn 125 Hải quân ngày nay) để vận chuyển hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam theo tuyến đường biển.

Đêm 11-10-1962 chuyến tàu vỏ gỗ đầu tiên chở vũ khí bí mật xuất phát từ bến cảng Hải Phòng. Sau 6 ngày đi biển, con tàu “không số” đã an toàn cập bến Văn Lũng (Cà Mau) cung cấp kịp thời vũ khí , đạn dược cho quân và dân miền Nam đánh thắng quân xâm lược. Đánh hơi thấy tuyến vận chuyển của ta, địch điên cuồng tổ chức lực lượng đánh phá. Chúng thành lập “lực lượng đặc nhiệm 115” và huy động lực lượng hạm đội 7 với các phương tiện chiến tranh hiện đại nhất như tàu thủy, máy bay… để ngày đêm lùng sục, ngăn chặn. Các tàu của ta là tàu gỗ thô sơ giả làm tàu đánh cá của dân, tàu không mang số (nên gọi là tàu không số).

Những lần gặp địch, cán bộ chiến sĩ trên tàu đã anh dũng chiến đấu tới viên đạn cuối cùng, sau đó phá nát vũ khí, cho nổ tàu hoặc cho tàu lao thẳng vào tàu địch, kiên quyết không để lộ nhiệm vụ hoặc lộ tuyến đường vận chuyển. 

…Trong suốt 14 năm hình thành (1961 -1975) tuyến “Đường Hồ Chí Minh trên biển”, bộ đội Hải quân đã vận chuyển 150 ngàn tấn vũ khí trang bị và 80 ngàn lượt cán bộ, vượt qua hàng vạn hải lý, đánh trả 1.200 lần máy bay địch tập kích, bắn rơi 5 chiếc và bắn cháy nhiều tàu xuồng của địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đoàn tàu không số với tuyến “Đường Hồ Chí Minh trên biển” là một kỳ công của bộ đội Hải quân, trở thành huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc ta, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP