Liên hiệp quốc cắt giảm ngân sách lần 2 trong lịch sử

Hãng Reuters ngày 25-12 đưa tin, 193 nước thành viên Liên hiệp quốc đã đồng ý cắt giảm 5% ngân sách trong tài khóa 2012-2013, từ 5,41 tỷ USD trong tài khóa 2010-2011 xuống 5,15 tỷ USD. Đây là lần thứ 2 trong suốt 50 năm qua, ngân sách LHQ bị cắt giảm.

Cuộc họp bàn về ngân sách LHQ diễn ra trong không khí khá căng thẳng, kéo dài đến 2 ngày (23 và 24-12) khi xuất hiện 2 luồng ý kiến. Trong khi Mỹ và các nước châu Âu đang bị suy thoái kinh tế và khủng hoảng nợ công yêu cầu cắt giảm ngân sách thì các nước đang phát triển lại yêu cầu giữ nguyên mức chi này.

Cuộc bỏ phiến ngân sách mới chưa bao gồm khoản ngân sách trị giá 7 tỷ USD mà LHQ duy trì hàng năm cho đội quân gìn giữ hòa bình, và các cơ quan LHQ hoạt động nhờ nguồn quỹ hỗ trợ của các nước thành viên.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.