Liên hoan âm nhạc Thăng Long: Nơi gặp gỡ âm nhạc đương đại Việt - Mỹ

Được khởi động từ năm 2006, song tới đầu tháng 3-2010, những hoạt động đầu tiên trong dự án giao lưu, tìm hiểu về âm nhạc đương đại được thực hiện giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc thính phòng Tây Nam Mỹ mới chính thức được thực hiện. Chiều 11-3, buổi họp báo công bố các sự kiện âm nhạc của nghệ sĩ Việt Nam và Mỹ đã được tổ chức tại Hà Nội.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình.

GS-TS-NSƯT Ngô Văn Thành, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, dự án Thăng Long được thực hiện nhằm tăng cường quan hệ và sự hiểu biết giữa hai nước, phát triển những chính sách sáng tạo mới trong lĩnh vực quản lý nghệ thuật thông qua giao lưu văn hóa.

Bên cạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giảng dạy, hội thảo được tổ chức ở cả hai quốc gia sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác và tương trợ lẫn nhau, điểm nhấn của dự án chính là chương trình liên hoan âm nhạc mang tên “Thăng Long”.

Ông Jeff von der Schmidt, Giám đốc nghệ thuật Dàn nhạc thính phòng Tây Nam Mỹ, dàn nhạc từng giành 2 giải thưởng âm nhạc Grammy khẳng định, liên hoan âm nhạc và giao lưu văn hóa Thăng Long là một dịp hiếm hoi để thính giả Việt Nam và Mỹ có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu nền văn hóa của hai nước.

Các nghệ sĩ của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc thính phòng Tây Nam Mỹ sẽ ngồi với nhau trong cùng một dàn nhạc để trình diễn các sáng tác mới của các nhạc sĩ hai nước, đây chính là dàn hòa tấu mang tên Thăng Long.

Các nhạc sĩ sáng tác nhạc đương đại Alexandra du Bois và Kurt Rohde đến từ Mỹ cùng hai nhạc sĩ của Việt Nam là Vũ Nhật Tân và Phạm Minh Thành đã được lựa chọn với những tác phẩm mới lần đầu tiên được công diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 19-3-2010.

Bên cạnh đó, hai nhạc sĩ tên tuổi khác của Việt Nam là Nguyễn Thiện Đạo và Tôn Thất Tiết cũng sẽ tham gia vào chương trình lần này. Sau khi công diễn tại Hà Nội, chương trình sẽ được biểu diễn tại TPHCM vào tối 21-3 sắp tới.

Liên hoan âm nhạc và giao lưu văn hóa Thăng Long, một sự kiện âm nhạc lớn do Bộ VH-TT-DL Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Dàn nhạc thính phòng Tây Nam Mỹ thực hiện tại Hà Nội, TPHCM và Pasadena, Los Angeles, là một trong những hoạt động văn hóa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.  

TH.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đạo diễn, NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn, NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư, đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời lúc 1giờ 53 phút rạng sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10 (TPHCM), hưởng thọ 75 tuổi.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.