Bầu cử Quốc hội Venezuela

Liên minh cầm quyền thắng áp đảo

Ông Hugo Chavez

Liên minh cầm quyền của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này ngày 4-12 khi giành được tất cả 167 ghế của Quốc hội, trong đó đảng Phong trào cộng hòa thứ năm của Tổng thống giành 114 ghế.

Tất cả 5 đảng đối lập Venezuela đã tẩy chay cuộc bầu cử và chỉ có 25% cử tri đi bầu. Tuy nhiên các nhà quan sát từ Liên minh châu Âu và Tổ chức các nước châu Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử hợp pháp. Với thắng lợi này, Tổng thống Hugo Chavez có thể sửa đổi hiến pháp, theo đó sẽ bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ tổng thống và như vậy ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Chính phủ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử. Đã xảy ra 3 vụ nổ bom nhỏ tại thủ đô Caracas và nổ một đường ống dẫn dầu tới nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela. Tuy nhiên, các quan chức Venezuela cho biết các vụ nổ không gây thiệt hại về người và tài chính.
V.M. (Theo Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.