Bầu cử Quốc hội Venezuela

Liên minh cầm quyền thắng áp đảo

Ông Hugo Chavez

Liên minh cầm quyền của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này ngày 4-12 khi giành được tất cả 167 ghế của Quốc hội, trong đó đảng Phong trào cộng hòa thứ năm của Tổng thống giành 114 ghế.

Tất cả 5 đảng đối lập Venezuela đã tẩy chay cuộc bầu cử và chỉ có 25% cử tri đi bầu. Tuy nhiên các nhà quan sát từ Liên minh châu Âu và Tổ chức các nước châu Mỹ tuyên bố cuộc bầu cử hợp pháp. Với thắng lợi này, Tổng thống Hugo Chavez có thể sửa đổi hiến pháp, theo đó sẽ bãi bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ tổng thống và như vậy ông có thể ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Chính phủ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ và cảnh sát bảo vệ cuộc bầu cử. Đã xảy ra 3 vụ nổ bom nhỏ tại thủ đô Caracas và nổ một đường ống dẫn dầu tới nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela. Tuy nhiên, các quan chức Venezuela cho biết các vụ nổ không gây thiệt hại về người và tài chính.
V.M. (Theo Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.