Lo tai nạn do đường ngập, bung nắp cống

SGGP
Mỗi khi mưa lớn, đường Võ Văn Ngân (đoạn qua phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị ngập sâu, nhiều hố ga thoát nước trên vỉa hè bỗng dưng “há miệng”, đe dọa tính mạng người đi đường. 

Mối nguy hiểm này nhiều lần được các hộ dân trong khu vực cảnh báo, phản ánh, song không được chính quyền địa phương và đơn vị quản lý hệ thống cống thoát nước khắc phục, xử lý. Mới đây, một người đi bộ lọt hố, bị nước cuốn vào cống suýt tử vong.   

Anh Phạm Tuấn Việt, ngụ địa chỉ 542/49 đường Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TPHCM) cho biết, 16 giờ ngày 24-9, anh đi bộ trên vỉa hè đường Võ Văn Ngân (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức) gặp lúc trời mưa lớn, nước ngập trên đầu gối và chảy xiết. Đến trước Nhà thờ Thủ Đức, anh Việt bất ngờ bị lọt xuống hố ga, dưới dòng nước ngập.

“Lúc đó, tôi hoảng loạn nhưng kịp quơ tay đu vào miệng hố. May mắn, có 4 người đi đường chạy đến kéo tôi lên. Nếu người dân phát hiện chậm, chắc tôi đã bị nước cuốn vào cống tử vong”, anh Việt kể. Nhiều người sống dọc đường Võ Văn Ngân chứng kiến vụ việc cũng bức xúc.

Theo ông Nguyễn Thanh Hóa (nhà gần chợ Thủ Đức), gần đây, đường Võ Văn Ngân thường bị ngập sâu khi mưa lớn. Nhân viên thoát nước đô thị đến điều tiết, mở nắp một số hố ga trên vỉa hè, nhưng không đặt biển cảnh báo.

“Nguy hiểm hơn, có trường hợp đến tháo nắp hố ga rồi đi luôn. Nước rút, người dân gọi báo công ty, nhân viên mới đến đậy miệng hố trở lại”, ông Hóa nói. Ông Hóa và một số người dân nhiều lần phản ánh đến UBND phường Linh Chiểu và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM, nhưng các cơ quan này chưa có biện pháp chấn chỉnh. 

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Chủ tịch UBND phường Linh Chiểu, cho biết, đường Võ Văn Ngân đoạn trước Nhà thờ Thủ Đức có tình trạng một số hố ga bị mất nắp, lộ miệng hố nguy hiểm cho người dân. Để tránh tai nạn đáng tiếc, khi có mưa, phường cắt cử lực lượng dân quân túc trực ở khu vực trên, hướng dẫn người dân không đi vào khu vực.

Ông Diệp Nguyên Thịnh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM, cho biết, tuyến cống đường Võ Văn Ngân là tuyến cống chính, dẫn nước thải, nước mưa từ nhiều tuyến đường trong khu dân cư lân cận ra rạch Cầu Ngang. Rạch Cầu Ngang quá nhỏ lại xuống cấp, không tiêu thoát nước kịp khi mưa lớn.

Đường Võ Văn Ngân đoạn từ chợ Thủ Đức đến Nhà thờ Thủ Đức có độ dốc cao (khoảng 30m), khi mưa lớn và kéo dài, áp lực nước dưới cống mạnh làm một số nắp ga bung khỏi miệng hố. Công ty có lập một đội nhân viên lưu động thường trực trên đường Võ Văn Ngân khi mưa. Đội này có nhiệm vụ mở nắp các hố ga điều tiết nước, hướng dẫn người dân không đi qua khu vực nguy hiểm và xử lý những sự cố có thể phát sinh. 

Đề nghị UBND quận Thủ Đức, các cơ quan liên quan sớm đẩy nhanh tiến độ dự án nâng cấp, cải tạo rạch Cầu Ngang và hệ thống cống thoát nước trên đường Võ Văn Ngân.

MINH TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.