Lời cảm ơn sâu sắc đến Việt Nam

Đó là một trong những ý nghĩa của chương trình hòa nhạc Jazz Unit Asia (ảnh) sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 5-2 tại Nhà hát Bến Thành, TPHCM. Chương trình do Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thảm họa sóng thần xảy ra vào tháng 3-2011 đã khiến nhiều nghệ sĩ Nhật Bản băn khoăn trước câu hỏi có nên tiếp tục hoạt động biểu diễn nữa hay không vì còn rất nhiều nạn nhân đang ở trong tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, một số nạn nhân của thảm họa cho rằng, hoạt động của các nghệ sĩ lại chính là nguồn động viên, khích lệ nạn nhân xoa dịu nỗi đau, vượt qua khó khăn của hiện tại. Từ đó, các nghệ sĩ dần dần hồi phục lại hoạt động của mình.

Ngay sau khi thảm họa xảy ra, Việt Nam đã hỗ trợ, gửi lời chia sẻ nồng ấm dành cho Nhật Bản và nạn nhân của thảm họa không thể nào quên được tấm lòng giúp đỡ quý báu này. Vào tháng 10-2011, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với sự hỗ trợ của Việt Nam khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm Nhật Bản.

Lần này, ban nhạc Unit Asia với đa số thành viên là nghệ sĩ Nhật Bản đã quyết tâm tổ chức chương trình biểu diễn hòa nhạc jazz thể hiện tinh thần nỗ lực tái thiết đất nước của Nhật Bản, đồng thời muốn chuyển tải lời cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ của Việt Nam.

Unit Asia là một ban nhạc jazz châu Á được thành lập trong thời gian nhất định nhằm phục vụ cho một tháng lưu diễn, gồm 5 nhạc công, trong đó có 3 nhạc công người Nhật Bản là Isao Miyoshi (guitar), Hiroyuki Noritake (bộ gõ) và Shigeki Ippon (bass); một nghệ sĩ kèn saxophone người Thái Lan Koh Mr. Saxman và Tay Cher Siang, một nghệ sĩ dương cầm người Malaysia.

Ban nhạc thành lập trong đợt lưu diễn một tháng ở Đông Nam Á vào năm 2008 tại Singapore, Philippines, Brunei, Malaysia và Thái Lan. Từ đó đến nay, trong những đợt lưu diễn tại các quốc gia, các nghệ sĩ trong Unit Asia đều thể hiện sự sáng tạo phong phú trên sàn diễn, được các chuyên gia âm nhạc và giới truyền thông đánh giá cao.

Sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn giữa các nghệ sĩ ngày càng trở nên sâu sắc hơn sau mỗi chương trình biểu diễn. Vào tháng 10-2010, đĩa nhạc đầu tiên của họ ra đời với tên gọi Unit Asia - Smile for You. Trong đĩa nhạc, các nghệ sĩ đã thể hiện khả năng trình diễn xuất sắc, tính nhạy cảm và các ý tưởng cũng như các yếu tố âm nhạc khác nhau như rock và pop dựa trên nền nhạc jazz được kết hợp tự do vào các giai điệu gốc với nhiều kiểu khác nhau do mỗi thành viên tự sáng tác.

Trong chuyến lưu diễn lần đầu tiên tại Việt Nam, Tùng Dương, một trong những ca sĩ trẻ tài năng của Việt Nam với giọng ca mạnh mẽ và truyền cảm sẽ biểu diễn giao lưu cùng với Unit Asia. Chương trình cũng sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3-2. Vé mời đang được phát miễn phí tại Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản ở TPHCM (13-17 Nguyễn Huệ, quận 1) và Nhà hát Bến Thành (6 Mạc Đĩnh Chi, quận 1).

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bí quyết giữ chân khách hàng trọn đời

Với cuốn sách Để không mất thêm một khách hàng nào nữa (Saigon Books và NXB Thế giới), tác giả Joey Coleman mang đến một quan điểm đầy thú vị: kinh doanh bây giờ không còn là chuyện B2B - Business to Business (doanh nghiệp buôn bán và giao dịch với các doanh nghiệp khác) hay B2C - Business to Consumer (doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho khách), mà đó là H2H - Human to Human (kết nối giữa người với người).

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.