Đội Olympic Việt Nam chuẩn bị cho BV Cup và Asiad 15

Lối chơi nào đem lại hiệu quả nhất ?

Trong 3 trận đấu ở Agribank Cup vừa qua, ông A. Riedl đã tạo dựng cho các cầu thủ một lối đá tấn công biên tương đối nhuần nhuyễn và hiệu quả. Tuy nhiên, những miếng đánh trung lộ lại được các cầu thủ sử dụng quá ít. Nhiều chuyên gia nhận định, tập trung quá nhiều vào tấn công trung lộ là một điểm yếu bởi nó sẽ không tạo ra được yếu tố bất ngờ, hiệu quả khi đối thủ của ta có chiều cao vượt trội. Vậy lối chơi nào của đội tuyển Việt Nam sẽ thu được thành công tại BV Cup sắp tới?

Sức mạnh tấn công 2 cánh chưa thực sự hoàn thiện

Trong số 5 bàn thắng mà các cầu thủ Việt Nam ghi được tại Agribank Cup, có tới 4 bàn xuất phát từ những đợt tấn công từ cánh. Tuy nhiên, xét cho cùng, đấy mới chỉ là những dấu ấn của các tiền vệ Bảo Khanh, Vũ Phong, Minh Phương, Tấn Tài cùng phút tỏa sáng của Văn Nhiên mà thôi. Trong sơ đồ chiến thuật 4 - 4 - 2 với chiến thuật tấn công biên là chủ đạo, sự hỗ trợ và tầm hoạt động của 2 hậu vệ cánh đóng vai trò rất quan trọng, nhưng ở Agribank Cup vừa qua, Quang Thanh, Văn Biển mới chỉ làm tròn nhiệm vụ phòng ngự. Phần lớn các đợt tấn công xuất phát từ cánh đều do cặp tiền đạo Công Vinh - Anh Đức chủ động dạt ra cánh tạo thành tam giác phối hợp để kéo dãn hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho các tiền vệ cánh tung ra được các đường tạt bóng nguy hiểm. Điều đó chứng tỏ, những đợt tấn công biên vẫn cần phải đưa ra thêm những điều chỉnh.

Tấn công trung lộ sẽ đem tới sự đa dạng.

Dấu ấn duy nhất của những đợt tấn công nhằm vào trung lộ được các cầu thủ để lại ở Agribank Cup là đường chuyền chọc khe của Anh Đức để Công Vinh bắt tốc độ tung ra cú dứt điểm đem tới bàn thắng duy nhất cho ĐTVN trong trận đấu mở màn gặp New Zealand. Cự ly đội hình chính là rào cản khiến cho kế hoạch tấn công của ông A. Riedl không có nhiều miếng đánh vào trung lộ. Ở trục giữa hàng tiền vệ, Hồng Minh chỉ chơi tốt nhiệm vụ thu hồi bóng, chính vì vậy, cặp tiền vệ Minh Phương - Hồng Minh đã không duy trì được cự ly đội hình với 2 tiền vệ cánh trong đủ 90 phút, đương nhiên là Tấn Tài, Bảo Khanh, Vũ Phong không có nhiều pha di chuyển bó vào trung lộ để thực hiện các đường phối hợp bật tường trước vòng 16m50. Để các cầu thủ có thể tấn công vào trung lộ, trước tiên, BHL cần đưa ra những sự điều chỉnh để tạo ra được các cự ly đội hình hợp lý để tiếp cận khung thành bằng những pha phối hợp nhỏ, bật tường, tận dụng các khoảng trống trong hàng phòng ngự đối phương.

Với mục tiêu cọ xát ở BV Cup và cả Asiad 15, có thể ông A. Riedl sẽ lựa chọn cho mình phương án tấn công từ cánh bằng cách đá giãn ra 2 biên. Tuy nhiên, ở mục tiêu xa hơn là giải vô địch Đông Nam Á, việc điều chỉnh để tạo ra được nhiều mũi nhọn tấn công đa dạng là điều mà ông A. Riedl và các cộng sự cần phải tính toán ngay từ lúc này.

Thu Quyên

Các tin, bài viết khác