Công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh

Lợi chưa thấy đâu...

Gia đình anh Nguyễn Văn Thọ có 0,5ha ruộng nằm sát rạch Cái Trung thuộc ấp 2 xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TPHCM), trước nay sống bằng nghề nuôi cá, mỗi năm thu hoạch trên 2 tấn cá thịt và trên dưới 500kg cá giống. Từ năm 1993, nghề nuôi cá thịt của anh bị chững lại do Ban Quản lý Dự án thủy lợi 416 (Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn) hàn đập để thi công công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh khiến anh không lấy nước từ sông vào ruộng được.

Một đoạn kênh bị nắn dòng để thi công đường giao thông làm hạn chế dòng chảy ảnh hưởng đến việc tưới, tiêu.

Ông Kiều Lương Hồng cũng ở ấp 2 chuyên nuôi cá giống với quy mô lên đến 3ha. Từ khi công trình thủy lợi trên thi công, năm nào cũng có từ 300kg đến 400kg cá giống của ông bị chết vào mùa nắng do ao bị xì phèn, nguồn nước bị ô nhiễm. Hiện ông đã phải chuyển sang trồng lan cắt cành để tăng thêm thu nhập.

Theo nhiều người dân địa phương, trước đây ở ấp 2 và ấp 3 xã Tân Kiên có hơn 80 hộ nuôi cá thịt và cá giống trên diện tích 50ha, bình quân một năm các hộ thu hoạch hơn 70 tấn cá thịt, 10 tấn cá giống, đời sống của nhiều hộ dân đã khá lên. Thế nhưng, từ khi công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh được triển khai… chỉ còn khoảng 20 hộ nuôi cá với diện tích khoảng 20ha.

Tại sao một công trình thủy lợi lại gây… hại như vậy? Theo Ban Quản lý Dự án thủy lợi 416, dự án thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh có mục tiêu thực hiện rất tốt, đó là rửa phèn, ngăn mặn, dẫn ngọt, ngăn lũ, tiêu thoát nước cho hơn 10.000ha đất nông nghiệp huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và nối kết mạng lưới giao thông giữa hai huyện với trung tâm TP.

Tuy nhiên, do công trình chưa được thi công xong, đáng lẽ phải có 10 tuyến kênh cấp 3 để tiêu, thoát nước cho cả vùng, nhưng đơn vị thi công mới chỉ làm được 3 kênh; 22 tuyến kênh cấp 2 dù đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng do không có kinh phí nạo vét thường xuyên nên đã mất tác dụng. Một số nơi như xã Tân Kiên có hệ thống kênh cấp 3 đi ngang nhưng lại không có hệ thống thủy lợi nội đồng, nước ngọt không lên ruộng được nên người dân không thể trồng trọt.

Đáng nói, sau khi công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh được đưa vào sử dụng, nhiều cơ sở sản xuất chuyên ngành hóa chất, nhuộm, thuộc da… ở các khu công nghiệp: Tân Phú Trung (Củ Chi), Lê Minh Xuân, Tân Tạo (Bình Chánh) đã xả nước thải vào các tuyến kênh làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ quản lý thủy nông ở Cụm Thủy nông kênh C (Bình Chánh) tỏ vẻ lo ngại khi nói về nguồn nước nơi đây: “Chức năng chính của công trình thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh là đưa nước ngọt từ sông Sài Gòn về để phục vụ sinh hoạt và giúp nông dân sản xuất thâm canh tăng vụ. Nhưng bây giờ nguồn nước đã bị ô nhiễm như thế này còn ai dám sinh hoạt, sản xuất? Nhiều lần chúng tôi kiểm tra và phát hiện quả tang nhiều doanh nghiệp xả nước thải vào lòng kênh, lập biên bản giao cho chính quyền địa phương xử lý nhưng rồi cũng chẳng thấy ai giải quyết. Xem ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước hệ thống thủy lợi Hóc Môn-Bắc Bình Chánh đã đến hồi báo động.

NGUYỄN-VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 26-9-2020 đã có 32.765.204 ca xác nhận mắc Covid-19, có 993.463 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.244.184 ca mắc, 208.440 tử vong; Ấn Độ: 5.903.932 ca mắc, 93.410 ca tử vong; Brazil: 4.692.579 ca mắc, 140.709 ca tử vong; Nga: 1.136.048 ca mắc, 20.056 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.