Lợi dụng chính sách giảm thuế

Điều 2 Khoản 3 Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) sửa đổi bổ sung năm 2013 đã quy định: “Thực hiện giảm 50% mức thuế suất thuế VAT từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m² và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m²”. Với mức thuế VAT mới, giá bán nhà ở chắc chắn sẽ giảm. Đây là biện pháp kích cầu của nhà nước, giúp người dân có nhiều cơ hội tiếp cận, mua nhà. Thế nhưng thực tế có những doanh nghiệp bất động sản đang trục lợi từ chính sách giảm thuế này.

Tôi mua một căn hộ thương mại 60,2m², giá bao gồm 10% VAT và phí bảo trì là 14,99 triệu đồng/m², đã đặt cọc, quý 4 năm 2013 sẽ nhận căn hộ hoàn thiện. Khi ký hợp đồng, tôi đề nghị chủ đầu tư áp dụng mức thuế VAT mới thì chủ đầu tư cũng đưa ra một hợp đồng áp thuế VAT 5% nhưng tổng số tiền tôi phải đóng vẫn không thay đổi so với lúc đặt cọc, như vậy là phần thuế VAT được giảm cho người mua nhà theo chính sách giảm thuế của Nhà nước đã chảy vào túi chủ đầu tư.

Tuy tổng giá trị thanh toán không đổi nhưng trong hợp đồng, chủ đầu tư đã tự ý tăng giá bán 625.467 đồng/m² trước thuế và kiếm thêm lợi 37,65 triệu đồng/căn hộ. Với khoảng 250 căn hộ ký hợp đồng theo giá mới, chủ đầu tư này sẽ thu thêm được 9,413 tỷ đồng, một số tiền không nhỏ.

Rõ ràng đây là thủ thuật lợi dụng chính sách giảm thuế của Nhà nước và dựa vào sự thiếu hiểu biết của người mua để tự ý tăng giá và thu lợi bất chính, cụ thể đã vi phạm Điều 10 của Luật Giá, về hành vi gian lận về giá bằng cách cố ý thay đổi các nội dung đã cam kết mà không thông báo trước với khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua, bán, chất lượng hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng, cung ứng dịch vụ.

Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý. Các cơ quan quản lý nên chú ý ngăn chặn việc lợi dụng chính sách kích cầu để trục lợi như vậy.

ĐẶNG XUÂN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.