Lời khuyên dành cho giới nữ

Newsweek (24-10-2005, ấn bản khu vực Bắc Mỹ) đã thực hiện chuyên đề hơn 10.500 từ về một số gương mặt phụ nữ thành công và ảnh hưởng của họ trong xã hội đương đại nói chung. Hầu hết là những gương mặt quen thuộc của Mỹ và phát biểu của họ chưa hẳn là “lời vàng ý ngọc” nhưng cũng đáng để tham khảo...

  • Ngôi sao truyền thông Oprah Winfrey

Sinh ngày 29-1-1954 tại Kosciusko, Missisippi; tốt nghiệp Đại học Tennessee, Oprah là một trong những gương mặt nữ giàu nhất nước Mỹ và có vị trí được tôn trọng đặc biệt trong xã hội Mỹ hiện đại.

“Khi tôi bắt đầu, mục tiêu đơn giản là kiếm được việc làm nuôi thân. Năm 19 tuổi, tôi không thể tin mình đã xuất hiện trên truyền hình và bắt đầu trở thành người của công chúng. Công việc đầu tiên đem lại cho tôi 10.000 USD/năm.

Sau khi gầy dựng được chương trình riêng ở Chicago, tôi hiểu rằng mình đang sở hữu một sức mạnh nền có thể biến thành nguồn lực tạo ra điều gì đó tốt đẹp hơn cho xã hội. Tôi nghĩ chương trình của mình thành công vì tôi luôn hướng đến sự thật.

Tôi rất ý thức và tỉnh táo về những gì mình làm trong cuộc sống riêng và những gì tôi giới thiệu bởi tôi nhận thức mình đang nói chuyện với hàng triệu người ở 118 quốc gia, những người có nhiều cách khác nhau để diễn đạt và hiểu theo cách riêng những gì tôi nói. Sự thành công là lăng kính phóng đại thể hiện nhân cách của bạn. Tôi luôn nói với các bạn nữ rằng các bạn nên làm đầy bản thân chính mình sao cho bạn có dư để trao tặng người khác. Sự trống rỗng không thể giúp bạn, trong gia đình cũng như cuộc sống. Điều đó giống như một cỗ máy hết nhiên liệu”.

  • Karen Hughes, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách quan hệ đối ngoại

Sinh ngày 27-12-1956 tại Paris, Karen từng là phóng viên và giám đốc phụ trách báo chí thời George W. Bush còn làm thống đốc Texas.

“Một trong những lời khuyên dành cho phái nữ chúng ta là nên lập ra những nguyên tắc cơ bản thật rõ ràng. Thật không thể kham nổi một công việc đòi hỏi bạn phải có mặt trong văn phòng 15 tiếng mỗi ngày nếu bạn chỉ định làm 10 tiếng. Đó là một trong những điều được đưa ra bàn thảo trước khi tôi nhận lời làm việc trong Nhà trắng.

Tôi gọi điện cho Tổng thống George W. Bush và nói: “Ông biết rồi đó, tôi luôn làm việc chăm chỉ hàng giờ liền nhưng xin nhắc rằng tôi cũng cần thời gian cho gia đình”. Nghề nghiệp là quan trọng, cho sự sống, cho tương lai, nhưng đừng bao giờ biến nghề nghiệp thành sự hy sinh cả đời. Trách nhiệm quan trọng nhất đối với tôi là gia đình và con cái”...

  • Stephanie Bell-Rose (Chủ tịch Tổ chức Goldman Sachs)

“Lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được là xác định mục tiêu và tin chắc rằng mình có thể gặt hái được. Hãy tin vào chính mình và rồi bạn cứ vậy mà trực chỉ đến mục tiêu. Mẹ tôi trở thành phụ nữ góa ở tuổi 34. Một thân một mình, bà nuôi nấng và dạy dỗ bốn đứa con. Bà không học hết đại học nhưng tất cả chúng tôi đều là sinh viên của những đại học tốt nhất nước Mỹ.

Điều đáng nói là mẹ làm được như vậy ở thời mà xã hội Mỹ còn nhiều biến động và xáo trộn liên quan chủng tộc, trong khi chúng tôi lại sống trong một cộng đồng da màu với đa số thành phần bị ruồng rẫy và hất hủi. Điều đó vẫn không cản trở mẹ. Quan điểm của mẹ là giúp con cái đi xa hơn những gì bà thấy mỗi ngày và bà luôn vạch rõ rằng chúng tôi đang tiến đến những điều to lớn hơn. Tôi chưa bao giờ gặp phụ nữ nào đạt được nhiều hơn thế”…

Anh Vũ

Các tin, bài viết khác