Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt

SGGPO
Lũ đổ bùn về, dòng sông đục ngầu, khiến cho hàng chục tấn cá chẽm bị chết khi đang sắp đến ngày thu hoạch. Người nuôi cá lồng bè hạ lưu sông Trà Bồng đoạn qua các xã Bình Thạnh, Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), đang “cứu” cá và tìm người thu mua.

Dưới chân cầu Trà Bồng, do ảnh hưởng bão số 5, nhiều người nuôi cá lồng bè đã kéo cá về phía cầu để tránh bão, biển động mạnh. Thế nhưng nước lũ lên nhanh kèm theo bùn đổ về, dòng sông đục ngầu khiến hàng chục tấn cá chẽm chết nổi.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 1 Lũ kéo theo bùn, rác tấp lên các lồng bè nuôi cá trên sông Trà Bồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Đến sáng 31-10, ông Võ Hữu Phú (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) đang vớt cá chuyển lồng để tránh số cá chết ảnh hưởng cá sống. Ông Phú nuôi 25.000 con, sau 8 tháng nuôi, cá chẽm đạt trọng lượng 0,8-1kg. Ông cho biết: “Trước bão số 5 giá chỉ có 70.000 đồng/kg, rất rẻ nên tôi để lại chờ qua bão bán cá cho thương lái. Thế nhưng từ đêm qua (30-10) đến sáng nay, tôi xuống bè thì phát hiện cá chết. Thiệt hại gần 8 tấn”. Ông Phú cho biết, sáng 31-10, giá cá chẽm tiếp tục xuống thấp chỉ còn 50.000 đồng/kg mà còn chưa tìm được người mua.
Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 2 Cá chẽm được "vận chuyển" sang lồng khác để chờ xuất bán. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bên cạnh lồng bè của ông Phú, ông Nguyễn Đình Sang cũng thả nuôi 20.000 con cá chẽm, ông cho biết: “Tôi phải vớt hết cá chết lên, chết hết 4 tấn cá, trong đó bán tháo được 1 tấn. Bây giờ đưa số cá sống vào các lồng sạch để nuôi, tuy nhiên do nước lũ đầy bùn nên sau mưa lũ sẽ phải tìm thương lái bán hết”.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 3 Giá cá chẽm đang tiếp tục rớt từ 70.000 đồng/kg xuống 50.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Duy Khắc, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh, cho biết: “Trên đoạn sông Trà Bồng có khoảng 40 hộ nuôi cá chẽm lồng bè. Hiện tại, xã đang tiến hành kiểm tra thiệt hại nuôi trên sông Trà Bồng. Trước đó, xã đã có văn bản, khuyến cáo cảnh báo người dân không nên tiếp tục nuôi trên sông Trà Bồng nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra”.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 4 Nước lũ đang tiếp tục lên, các lồng bè nuôi trên sông Trà Bồng đối mặt nhiều nguy hiểm, thiệt hại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hạ lưu sông Trà Bồng mỗi năm mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, kéo theo bùn lầy, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cũng đưa ra khuyến cáo trước tình hình lũ trên các sông đang lên nhanh.

Mực nước lúc 7 giờ sáng ngày 31-10 đo được trên sông Vệ tại trạm sông Vệ là 4,32m, dưới mức báo động 3 là 0,18m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 5,74m, trên mức báo động 3 là 0,24m.

Dự báo đến trưa đến chiều nay (31-10), mực nước trên sông Vệ tại trạm sông Vệ là 4,80m, trên mức báo động 3 là 0,30m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 6,00m, trên mức báo động 3 là 0,50m.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Nếu giải quyết chính xác

- Đúng như dự báo, thị trường chứng khoán đã trở đầu rớt giá mạnh. Bộ phận thua lỗ cấp kỳ nhiều nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường lần đầu (F0).

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn