Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt

SGGPO
Lũ đổ bùn về, dòng sông đục ngầu, khiến cho hàng chục tấn cá chẽm bị chết khi đang sắp đến ngày thu hoạch. Người nuôi cá lồng bè hạ lưu sông Trà Bồng đoạn qua các xã Bình Thạnh, Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), đang “cứu” cá và tìm người thu mua.

Dưới chân cầu Trà Bồng, do ảnh hưởng bão số 5, nhiều người nuôi cá lồng bè đã kéo cá về phía cầu để tránh bão, biển động mạnh. Thế nhưng nước lũ lên nhanh kèm theo bùn đổ về, dòng sông đục ngầu khiến hàng chục tấn cá chẽm chết nổi.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 1 Lũ kéo theo bùn, rác tấp lên các lồng bè nuôi cá trên sông Trà Bồng. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Đến sáng 31-10, ông Võ Hữu Phú (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) đang vớt cá chuyển lồng để tránh số cá chết ảnh hưởng cá sống. Ông Phú nuôi 25.000 con, sau 8 tháng nuôi, cá chẽm đạt trọng lượng 0,8-1kg. Ông cho biết: “Trước bão số 5 giá chỉ có 70.000 đồng/kg, rất rẻ nên tôi để lại chờ qua bão bán cá cho thương lái. Thế nhưng từ đêm qua (30-10) đến sáng nay, tôi xuống bè thì phát hiện cá chết. Thiệt hại gần 8 tấn”. Ông Phú cho biết, sáng 31-10, giá cá chẽm tiếp tục xuống thấp chỉ còn 50.000 đồng/kg mà còn chưa tìm được người mua.
Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 2 Cá chẽm được "vận chuyển" sang lồng khác để chờ xuất bán. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bên cạnh lồng bè của ông Phú, ông Nguyễn Đình Sang cũng thả nuôi 20.000 con cá chẽm, ông cho biết: “Tôi phải vớt hết cá chết lên, chết hết 4 tấn cá, trong đó bán tháo được 1 tấn. Bây giờ đưa số cá sống vào các lồng sạch để nuôi, tuy nhiên do nước lũ đầy bùn nên sau mưa lũ sẽ phải tìm thương lái bán hết”.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 3 Giá cá chẽm đang tiếp tục rớt từ 70.000 đồng/kg xuống 50.000 đồng/kg. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Duy Khắc, Bí thư Đảng ủy xã Bình Thạnh, cho biết: “Trên đoạn sông Trà Bồng có khoảng 40 hộ nuôi cá chẽm lồng bè. Hiện tại, xã đang tiến hành kiểm tra thiệt hại nuôi trên sông Trà Bồng. Trước đó, xã đã có văn bản, khuyến cáo cảnh báo người dân không nên tiếp tục nuôi trên sông Trà Bồng nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra”.

Lũ bùn đổ về, cá chẽm nuôi sông Trà Bồng chết hàng loạt ảnh 4 Nước lũ đang tiếp tục lên, các lồng bè nuôi trên sông Trà Bồng đối mặt nhiều nguy hiểm, thiệt hại. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Hạ lưu sông Trà Bồng mỗi năm mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, kéo theo bùn lầy, ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cũng đưa ra khuyến cáo trước tình hình lũ trên các sông đang lên nhanh.

Mực nước lúc 7 giờ sáng ngày 31-10 đo được trên sông Vệ tại trạm sông Vệ là 4,32m, dưới mức báo động 3 là 0,18m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 5,74m, trên mức báo động 3 là 0,24m.

Dự báo đến trưa đến chiều nay (31-10), mực nước trên sông Vệ tại trạm sông Vệ là 4,80m, trên mức báo động 3 là 0,30m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu là 6,00m, trên mức báo động 3 là 0,50m.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Thi đua đẩy nhanh tiến độ trên các công trường giao thông

Bộ GTVT mong muốn với kinh nghiệm, năng lực của các ban QLDA, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân vùng dự án, các công trình sẽ được thi công bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, an toàn, mỹ quan.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: