Lũ lụt tại North Dakota 30.000 người mất nhà cửa

Nước lũ hầu như nhận chìm toàn bang North Dakota

 

Theo hãng tin AFP sáng nay, nước lũ tại bang North Dakota, Mỹ sáng nay tiếp tục dâng cao buộc thêm hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa. Ước tính tổng số người mất nhà cửa hiện lên tới 30.000 người.

 Đây được xem là trận lụt tồi tệ nhất tại bang này trong vòng một thế kỷ qua. Quân đội Mỹ tham gia đắp đê tại bang này cho biết một con đê quan trọng trên sông Đỏ đã bị rò rỉ do đó chính quyền đã phải di tản 150 gia đình tại khu vực có nguy cơ.

Trận lụt này được xem là thử thách về thiên tai đầu tiên của Chính phủ Tổng thống Barack Obama. Nhà Trắng cho biết sẽ không lặp lại sai lầm như chính phủ tiền nhiệm trong việc đối phó với cơn bão Katrina năm 2005.

Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố tình  trạng thiên tai ở 34 hạt và 2 khu bảo tồn quốc gia tại bang North Dakota. Gần như toàn bộ bang này đang chìm trong nước.

Tổng thống Obama cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang láng giềng Minnesota, bang có chung đường biên giới trên sông Đỏ với bang North Dakota. Bộ trưởng An ninh Nội điện Mỹ Janet Napolitano cho biết Chính phủ LB Mỹ sẵn sàng cung cấp chỗ ở và thực phẩm cho 30.000 người trong 1 tuần và có thể nâng lên từ 80.000 đến 100.000 người nếu lũ tiếp tục dâng cao. Hơn 1.300 binh sĩ đang được huy động đắp đê nhưng thời tiết lạnh buốt đang gây rất nhiều khó khăn. Các quan chức bang North Dakota cho biết lũ trên sông Đỏ chưa có dấu hiệu rút trong khi tuyết tan càng làm nước dâng cao. Thành phố Fargo là nơi bị nặng nhất vì không có hệ thống thoát lũ.

H.Q.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.