Lũ quét tại quần đảo Solomon: 30 người mất tích, 10.000 người mất nhà cửa

(SGGPO).- Theo AFP, lũ quét xảy ra vào ngày 4-4 làm chết ít nhất 3 người, 30 người mất tích và làm 10.000 người mất nhà cửa ở thủ đô Honiara thuộc quần đảo Solomon.

Toàn bộ một cộng đồng dân cư đã bị cuốn trôi khi nước trên sông Matanikau vỡ bờ vào cuối ngày 3-4. Đây được xem là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà quốc đảo Thái Bình Dương này phải đối mặt. 16 trung tâm sơ tán đã được thiết lập tại các trường học địa phương làm nơi trú ẩn cho hơn 10.000 người vô gia cư, chiếm đến 1/7 tổng số dân của thủ đô Honiara. Giao thông và thông tin liên lạc nhiều khu vực bị cắt đứt. Bệnh sốt xuất huyết vốn thường xuất hiện ở đảo quốc Solomon giờ đây càng có nguy cơ bùng phát. Nạn cướp bóc cũng đã xuất hiện nhiều nơi ở Honiara. Nhiều nước đã cảnh báo công dân hạn chế du lịch tới quần đảo này.

Solomon cùng với nhiều đảo quốc Thái Bình Dương được dự báo là những nơi có thể bị nước biển nhấn chìm do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Một khu vực bị lũ quét ở Honiara, Solomon

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.