Lực lượng đặc nhiệm Anh và Qatar đã xâm nhập Syria?

Trang tin tình báo Debka cho biết, lực lượng đặc nhiệm Anh và Qatar đã đến Syria, hoạt động cùng với lực lượng nổi dậy ở thành phố Homs để hỗ trợ các kế hoạch quân sự chống quân đội chính phủ. Thông tin này được tiết lộ vào thời điểm các nước phương Tây đang tìm cách thiết lập một liên minh chống Chính phủ Syria nhằm hạ bệ Tổng thống Assad, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Nga và Trung Quốc.

  • Liên minh chống Syria

Đây cũng là lần đầu tiên quân đội nước ngoài có mặt ở Syria, sau hơn 11 tháng nước này chìm trong khủng hoảng chính trị. Theo Debka, những binh sĩ này không trực tiếp tham chiến, mà chỉ đảm nhiệm vai trò cố vấn chiến thuật, điều hành các đường dây liên lạc, giúp đỡ hậu cần và tiếp nhận những yêu cầu về vũ khí, đạn dược của lực lượng nổi dậy để thông tin cho các đầu mối cung cấp bên ngoài, chủ yếu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhóm quân sự Anh và Qatar cũng đã thiết lập 4 trung tâm chiến dịch tại 4 quận của thành phố Homs là Khaldiya, Bab Amro, Bab Derib và Rastan. Tuy nhiên, phía Anh đã bác bỏ thông tin này.

Những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad tuần hành tại Damascus yêu cầu giải pháp ngoại giao hòa bình cho Syria.

Khi lực lượng thân Mỹ xâm nhập vào Syria thì giới chức Lầu Năm góc và Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ đã bắt đầu thảo luận nội bộ về phương án quân sự có thể sử dụng đối với Syria. Thông tin này đang khiến dư luận thế giới lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh mới ở vùng Vịnh.

Trong lúc đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã công bố bản kế hoạch mới về việc can thiệp vào Syria. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia sẽ cử ngay một lực lượng quân sự hỗn hợp tới điểm nóng Homs để giúp phe đối lập chiến đấu chống lại quân chính phủ. Lực lượng này hoạt động dưới sự yểm trợ của các đơn vị Anh-Qatar và tùy theo tình hình thực tế sẽ được xem xét triển khai tiếp tới các điểm nóng khác.

Hãng AFP ngày 11-2 đưa tin, dưới sáng kiến của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và sự ủng hộ của Mỹ cùng Liên đoàn Ảrập, một liên minh có tên gọi “Liên minh bè bạn của Syria” có hoạt động tương tự như Nhóm liên hệ Libya từng điều hành việc hỗ trợ quân nổi dậy Libya chống chính quyền ông Gaddafi sẽ được thành lập vào tuần tới. AFP cũng dẫn những nguồn tin không chính thức cho biết, Iran đã gửi 15.000 quân tới Syria, thể theo lời đề nghị hỗ trợ của ông Assad. Tuy nhiên, Đại sứ quán Iran tại Mátxcơva đã bác bỏ những thông tin nói rằng Iran đang có mặt ở Syria.

  • Nga vẫn kêu gọi đối thoại

Trước tình hình diễn ra tại Syria, Nga đã thông qua Tuyên bố về tình hình Syria, trong đó cảnh báo về những âm mưu can thiệp từ bên ngoài vào tình hình căng thẳng tại Syria nhằm thay đổi ban lãnh đạo hiện nay ở nước này và kêu gọi các bên xung đột ở Syria đối thoại.

Tuyên bố trên ủng hộ Chính phủ Syria và bảo vệ lập trường của Mátxcơva về vấn đề Syria. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng để LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ giữ lập trường trung lập, không ủng hộ hoặc phản đối một bên xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Đuma Quốc gia Nga cực lực lên án những âm mưu và hành động nhằm can thiệp vũ lực vào công việc của các nước khác cũng như áp đặt cho họ các quyết định từ bên ngoài, đồng thời kêu gọi LHQ và cộng đồng quốc tế không để lặp lại “kịch bản Libya” tại Syria.

Nga cho rằng dự thảo nghị quyết về Syria do một loạt nước phương Tây và Ảrập đệ trình LHQ và cộng đồng quốc tế nhìn chung nhằm những mục đích hoàn toàn khác, coi việc thay đổi chế độ chính trị tại nước này là điều kiện tiên quyết nhằm giải quyết các vấn đề đang đặt ra trước Syria.

Ngày 11-2, những vụ đấu súng dữ dội đã diễn ra giữa lực lượng trung thành với chính phủ và các tay súng chống chế độ của Tổng thống Assad tại Damascus. Các tay súng đã ám sát ông Issa al-Khouli, một viên tướng của quân đội chính phủ tại thủ đô Damascus. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của quân đội Syria bị ám sát tại thủ đô Damascus kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống al-Assad vào tháng 3-2011. Trước đó, 2 vụ đánh bom kép nhằm vào trụ sở an ninh Syria tại thành phố Aleppo làm 28 người thiệt mạng và hơn 230 người bị thương. Trong lá thư gửi LHQ, Chính phủ Syria cáo buộc chính Liên đoàn Ảrập và phương Tây đã đứng sau vụ khủng bố trên. Phương Tây phản bác lại và cho rằng đây là vụ đánh bom của Al Qaeda.

(AFP)


 THANH HẰNG (tổng hợp)

- Thông tin liên quan:

>> 6 nước vùng Vịnh trục xuất Đại sứ Syria và rút đại sứ khỏi Damascus

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.