KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30-4-1975 - 30-4-2011)

Lực lượng vũ trang TPHCM - Chiến công thời kỳ đổi mới

Kế thừa và phát huy truyền thống quý báu trong chiến đấu và xây dựng, hơn hai thập kỷ qua, lực lượng vũ trang (LLVT) TPHCM đã không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, lập được nhiều thành tích trong công tác quốc phòng - quân sự tại địa phương. Nỗ lực đó đã đáp ứng yêu cầu chính trị của TPHCM trong giai đoạn cách mạng mới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Sáng nay (29-4-2011), LLVT TPHCM vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân động viên các tân binh trúng tuyển đợt 1 năm 2011.

Xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh

Trong hơn hai thập kỷ qua, thành công lớn nhất về đổi mới công tác quân sự - quốc phòng trên địa bàn TPHCM là xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận quốc phòng - an ninh, thế trận chiến tranh nhân dân, tạo được tiềm năng sức mạnh tổng hợp làm thất bại chiến lược Diễn biến hòa bình gây bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch.

Trong thời bình, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển TPHCM, Bộ Tư lệnh TPHCM hôm nay và BCH Quân sự TPHCM trước đó đã thường xuyên xây dựng mới kế hoạch phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, diễn tập phòng chống lụt, bão, lũ.

Đảng ủy - Bộ Tư lệnh TPHCM còn thường xuyên chủ động tham mưu cho Thành ủy - UBND TPHCM tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ theo đúng chỉ thị của Quân khu 7, Bộ Quốc phòng và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; tổ chức xây dựng và củng cố thế trận, gắn thế trận quốc phòng toàn dân với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Công tác trên đã góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn ngoại giao, hội nghị quốc tế, khu vực cũng như các đoàn nguyên thủ quốc gia thăm và làm việc tại TPHCM; góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Củng cố niềm tin

Qua các đợt diễn tập khu vực phòng thủ hàng năm, LLVT TPHCM đã kịp thời bổ sung các phương án bảo vệ mục tiêu, kiểm tra khả năng của các lực lượng bảo vệ TP, đánh giá mức vận hành cơ chế phòng thủ trong tình hình mới. Từ đó, công tác tuần tra, canh gác bảo vệ địa bàn đã được nâng lên và phối hợp rất chặt chẽ.

Đại tá Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết: Điểm nổi bật trong công tác phối hợp thời gian qua là hoạt động của lực lượng dân quân với các cơ quan nghiệp vụ bảo vệ TP, tiêu biểu là công tác phối hợp giải quyết ùn tắc giao thông. Lực lượng dân quân đã phát hiện và bắt giữ hàng trăm vụ cướp giật, gây rối trật tự công cộng. Lực lượng dân quân còn tham gia hàng trăm ngàn ngày công rà phá bom mìn, chất độc hóa học; tham gia xây dựng tuyến đường Nhà Bè - Duyên Hải mà nay là đường Rừng Sác và nhiều công trình phúc lợi xã hội.

Dù là trong thời bình nhưng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của LLVT lúc nào cũng được chú trọng. Trong hoạt động này, thời gian qua, LLVT TPHCM đã có nhiều tấm gương hy sinh dũng cảm bắt cướp và bọn côn đồ có hung khí. Đó là tấm gương hy sinh của Phường đội phó phường 13, quận 6 Thái Thanh Hải hay dân quân cơ động Lê Xuân Việt ở phường 10, quận Tân Bình.

Trong quá trình xây dựng khu vực phòng thủ, LLVT TPHCM đã chủ động phối hợp và phát hiện, phá 7 tổ chức phản cách mạng, bắt hàng trăm tên, thu giữ 33,6kg thuốc nổ, 138.172 tài liệu phản động; xử lý 3.791 vụ tàng trữ, luu hành, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

LLVT TPHCM đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp các lực lượng nghiệp vụ giải quyết 4.993 vụ, với 35.227 lượt người khiếu kiện, 434 vụ đình công, lãn công; khám phá 31.888 vụ phạm pháp hình sự, triệt phá 2.500 băng nhóm, bắt giữ 38.515 tên tội phạm.

Những việc làm cụ thể của LLVT TPHCM đã tạo thêm niềm tin yêu của nhân dân, các cấp ủy Đảng và chính quyền TP. Tiếp nối truyền thống anh hùng trong thời kỳ kháng chiến, LLVT TPHCM đã tiếp tục lập nên nhiều chiến công, thành tích nổi bật trong thời kỳ đổi mới.

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ khó cho cán bộ phường

Gỡ khó cho cán bộ phường

"Cán bộ làm việc ở phường rất áp lực, trong khi chế độ chính sách rất ít. Công tác ở phường cũng phải thi công chức, trong khi có người làm ở phường hết tuổi thanh xuân, không có chỗ để lên, rất khó trong phát triển”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ tại diễn đàn "Chuyện ở phường".

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP