Lượng rác thải tại 3 chợ đầu mối giảm đáng kể

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, từ năm 2018 đến nay, sở đã tập trung triển khai đến 3 chợ đầu mối về công tác sơ chế hàng hóa tại nguồn; trong đó nhắm vào một số mặt hàng có lượng rác thải hữu cơ cao như củ cải trắng, củ cải đỏ, cải sú, cải sậy, bắp cải, cải thảo…

Thu gom rác từ rau, củ, quả tại chợ đầu mối Bình Điền  Ảnh: THÀNH TRÍ

Thu gom rác từ rau, củ, quả tại chợ đầu mối Bình Điền Ảnh: THÀNH TRÍ

Tính đến nay việc sơ chế đã đạt được kết quả ban đầu. Tại 3 chợ đầu mối của TPHCM không còn tình trạng sơ chế trong nhà lồng chợ và lượng rác thải do sơ chế mặt hàng rau củ quả giảm xuống đáng kể.

Trước khi áp dụng sơ chế tại nguồn, lượng rác thải trung bình của 5 mặt hàng: cải sú, cải thảo, cải sậy, cà rốt và củ cải trắng khoảng 51 tấn/đêm với 85% lượng rác thải. Sau khi áp dụng sơ chế tại nguồn lượng, rác thải của 5 mặt hàng trên đã giảm 62%.
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, trong năm 2019, sở sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành có nguồn cung nông sản lớn cho TP thực hiện tốt hơn việc tuyên truyền và tập huấn sơ chế hàng nông sản cho bà con nông dân nhằm giảm thiểu hơn nữa lượng rác thải đưa về TP, hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc.

THU QUẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rau củ dồi dào được bày bán tại các siêu thị. Ảnh: CAO THĂNG

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa, giá ổn định

Tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (Tổ trưởng Tổ điều hành) khẳng định, bằng mọi cách phải đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu là lương thực, thực phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… đáp ứng nhu cầu cho người dân trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.