Mai vàng nở sớm

Còn 3 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Hiện nay, các nhà vườn ở làng mai Nhơn An (xã Nhơn An - thị xã An Nhơn) đang chạy nước rút để chuẩn bị cung ứng mai cho thị trường tết. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài, khiến nụ mai có thể nở sớm trước tết.

Về Nhơn An vào thời điểm này, đến các làng nghề trồng mai kiểng truyền thống như: Háo Đức, Trung Định, Thanh Liêm, Thành Thái, Tân Dương… chúng tôi thấy sắc vàng hoa mai đã nở khắp các nhà vườn. Người trồng mai ở đây đang mang nặng nỗi lo thất thu vụ hoa tết bởi mai nở sớm.

Ông Bùi Quý Nam, một hộ trồng mai ở thôn Háo Đức, cho biết: “Năm nay mưa ít, trời không lạnh mà nắng nóng kéo dài khiến nhiều vườn mai ở Háo Đức đâm nụ sớm rồi nở hoa rất nhiều. Tôi có 130 chậu mai từ 6 - 8 năm tuổi chuẩn bị xuất bán vào dịp tết, nhưng nhiều chậu đã bung hoa sớm. Từ giữa tháng 11 Âm lịch đến nay, tôi chỉ bán được có 3 chậu mai “lão” với số tiền 15 triệu đồng, nguy cơ thất thu vụ mai tết này khá lớn”.

Ông Bùi Quý Nam, một nhà vườn trồng mai ở thôn Háo Đứcđang cắt bỏ những bông mai nở sớm trong vườn nhà.

Theo ông Nam, từ hơn 20 năm trước, khi cây mai bắt đầu “bén rễ” ở đất Nhơn An đến nay, chưa năm nào người trồng mai phải đối mặt với khó khăn về thời tiết như năm nay. Cả năm hanh khô, nhiệt độ cao; mùa mưa là thời điểm cây mai dưỡng sức để cho hoa đúng dịp tết nhưng trời vẫn nắng ấm. Mặc dù người trồng mai đã thường xuyên bổ sung các loại phân để dưỡng lá, tưới nước cho mai phát triển mạnh bộ rễ nhưng hoa mai vẫn bung sớm hàng loạt.

Ông Lê Ba, chủ vườn mai 100 chậu ở thôn Háo Đức, cho biết thêm: “Theo kinh nghiệm, để mai nở đúng những ngày tết, việc ngắt lá mai phải theo từng đợt và phụ thuộc vào từng địa bàn tiêu thụ trong cả nước. Với những đơn đặt hàng đưa ra Bắc, người trồng mai bắt đầu ngắt lá từ giữa tháng 11 (Âm lịch), còn vào Nam thì từ đầu tháng Chạp. Tuy nhiên, với thời tiết bất thường như năm nay, việc chọn đúng thời điểm để ngắt lá mai quả không dễ. Trong số 100 chậu mai trong vườn nhà được ngắt lá từ giữa tháng 11, có gần 40 chậu đã bắt đầu bung vảy trấu, nở sớm trước tết. Để cứu vãn phần nào, mấy ngày nay tôi tưới nước 3-4 lần/ngày nhằm “cầm” hoa lại, song khả năng mai nở sớm trước tết vẫn rất lớn”.

Do nắm bắt tình hình mai tết năm nay sẽ nở sớm nên nhiều thương lái đến Nhơn An chỉ chọn mua những chậu mai còn nguyên lá để đưa đi tiêu thụ. Thời điểm này, hầu hết lượng mai ở Nhơn An được thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh - thành phía Nam… Còn thị trường phía Bắc, do thời tiết khá lạnh nên phải đến ngày 18 tháng Chạp, thương lái mới chuyển mai đi tiêu thụ. So với mọi năm, giá mai năm nay tăng nhẹ, mai 3-4 năm tuổi giá từ 300 - 500 ngàn đồng/chậu; mai 6-7 năm tuổi, giá từ 600 ngàn - 1 triệu đồng/chậu, tăng khoảng 40.000 - 50.000 đồng/chậu so với năm ngoái.

“Vụ mai tết năm ngoái, các nhà vườn ở Nhơn An đạt doanh thu hơn 16 tỷ đồng. Năm nay, do mai nở sớm, nên đến thời điểm này, doanh thu chỉ mới gần 8 tỷ đồng. Hiện các các nhà vườn đang tập trung thực hiện các biện pháp chăm sóc để mai nở đúng dịp tết”, ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An (thị xã An Nhơn), cho biết.

Trong nhiều năm trở lại đây, xã Nhơn An được xem là “thủ phủ” của nghề trồng mai vàng thương phẩm. Xã có 5/6 thôn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là làng nghề trồng mai truyền thống với 2.400/2.800 hộ trồng mai, doanh thu bình quân từ bán mai khoảng 15-17 tỷ đồng/năm.

NHUNG OANH

Các tin, bài viết khác