Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore có thể mở rộng hoạt động tuần tra chung ra Biển Đông

(SGGPO).- Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, ngày 22-6, tuyên bố hoạt động tuần tra chung trên không và trên biển của Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore để chống cướp biển ở Eo biển Malacca có thể mở rộng ra Biển Đông.

Phát biểu với báo giới sau khi khai mạc Đối thoại Thanh niên quốc tế lần thứ 15 tại Malacca, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, ông đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã đồng ý về nguyên tắc. Đề xuất này cũng sẽ được thảo luận với các Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Singapore.

Liên quan đến các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác, ông Hishammuddin cho biết sẽ xem xét các quốc gia thành viên ASEAN khác là quan sát viên trong sự hợp tác. Và ASEAN có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh diện hẹp để bàn về mối đe dọa cướp biển ở Biển Đông. Cho đến nay, Việt Nam và Myanmar đã đồng ý trở thành quan sát viên.

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.