Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore có thể mở rộng hoạt động tuần tra chung ra Biển Đông

(SGGPO).- Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, ngày 22-6, tuyên bố hoạt động tuần tra chung trên không và trên biển của Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore để chống cướp biển ở Eo biển Malacca có thể mở rộng ra Biển Đông.

Phát biểu với báo giới sau khi khai mạc Đối thoại Thanh niên quốc tế lần thứ 15 tại Malacca, Bộ trưởng Hishammuddin cho biết, ông đã thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Indonesia Ryamizard Ryacudu và Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã đồng ý về nguyên tắc. Đề xuất này cũng sẽ được thảo luận với các Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Singapore.

Liên quan đến các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác, ông Hishammuddin cho biết sẽ xem xét các quốc gia thành viên ASEAN khác là quan sát viên trong sự hợp tác. Và ASEAN có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh diện hẹp để bàn về mối đe dọa cướp biển ở Biển Đông. Cho đến nay, Việt Nam và Myanmar đã đồng ý trở thành quan sát viên.

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.