Mang âm nhạc, văn hóa Việt đến xứ kim chi

Nhiều năm nay, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã rất quen thuộc với hình ảnh một nghệ sĩ đàn tranh biểu diễn tại các lễ hội, sự kiện của người Việt cũng như người nước ngoài ở Hàn Quốc. Đó là chị Đỗ Mỹ Phương, một người con gốc Nam bộ, giáo viên song ngữ tại Trường Tiểu học Jangan Seoul tại Hàn Quốc.
Nghệ sĩ đàn tranh Đỗ Mỹ Phương (phải)
Nghệ sĩ đàn tranh Đỗ Mỹ Phương (phải)

Bên cạnh việc giảng dạy, chị Phương tích cực tham gia hoạt động biểu diễn trong các ngày lễ quan trọng của cộng đồng người Việt, mới nhất là chương trình âm nhạc truyền thống tại lễ hội Arirang Mungyeong Saejae ở TP Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang trung tuần tháng 6 vừa qua. Ngoài đội chủ nhà Hàn Quốc, các nhóm biểu diễn quốc tế tham gia năm nay gồm các quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Chị Phương là một trong những gương mặt đại diện cho Việt Nam tham gia biểu diễn. Theo chị Phương, đây là chương trình được tổ chức thường niên nhưng năm nay được chú ý nhiều hơn bởi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại Hàn Quốc. 

Đội Việt Nam gồm 1 nghệ sĩ đàn tranh là chị Phương, 1 nghệ sĩ đàn t’rưng, 2 ca sĩ và 1 diễn viên múa, đều đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc. Chị Phương cho hay quá trình tập luyện 5 tiết mục cho lễ hội diễn ra trong 2 tuần. Do bị ảnh hưởng của dịch nên mỗi người tự tập theo nền nhạc có sẵn, chỉ có tiết  mục kết hợp múa và hát mới tập trực tiếp.

Đối với chị Phương, nhạc hội năm nay là một trải nghiệm thú vị nhưng thực sự khó khăn khi mà từ trước đến nay chị chỉ độc tấu đàn tranh, còn lần này chị phải hòa tấu cùng đàn t’rưng. Để chơi một bản nhạc mang âm hưởng Tây Nguyên, chị phải dành ra 1 tuần để tìm cách phối rồi tranh thủ tập luyện mỗi tối. Nhưng rồi mọi chuyện đều tốt đẹp, 2 nghệ sĩ Việt Nam nhận được sự ủng hộ nhiệt tình khi gây ấn tượng tốt với khán giả. Chị Phương chia sẻ khoảnh khắc khán giả vỗ tay tán thưởng khiến chị cảm thấy vinh dự, tự hào khi giới thiệu được với bạn bè quốc tế nhạc cụ, âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Không chỉ mang âm nhạc truyền thống đến các sự kiện, cô giáo Phương còn giới thiệu cho học sinh của mình trải nghiệm. Tại các giờ học, sau khi cho xem các video clip biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam, giới thiệu nhạc cụ, so sánh với nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, chị Phương sẽ cho học sinh trải nghiệm trực tiếp trên nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Ngoài đàn tranh, chị Phương còn mang sang Hàn Quốc đàn bầu và t’rưng. Qua sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh có thể tự chơi các bài nhạc của Hàn Quốc với đàn tranh và t’rưng. Ngoài ra, các bài hát thiếu nhi ở Việt Nam cũng được chị chuyển ngữ sang tiếng Hàn để học sinh hát theo. Chính vì vậy, các giờ học âm nhạc của chị luôn thu hút được học sinh.

Chị Phương cho biết việc quảng bá âm nhạc dân tộc có ý nghĩa rất lớn đối với chị. Trước hết, đó là sự tri ân với người thầy cũng là người ông của chị, đã truyền dạy chị nhạc tài tử Nam bộ. Tiếp đến, chị muốn gửi đến cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc những âm điệu thân quen với mong muốn giúp mọi người ấm lòng, thư thái sau những bộn bề lo toan cuộc sống nơi xứ người. Và cuối cùng, thông qua âm nhạc truyền thống Việt Nam, chị muốn để lại ấn tượng tốt với người dân sở tại về đất nước, con người Việt Nam. Trong tương lai, chị Phương dự định sẽ mở lớp dạy đàn tranh cho người Việt Nam và Hàn Quốc để người Việt gắn kết với quê hương cũng như người Hàn hiểu hơn về văn hóa Việt.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đại sứ quán Việt Nam cùng bà con kiều bào gói bánh chưng đón Tết

Tết xa quê đầu tiên ở Brazil

Chuẩn bị đón Tết mọi người sống trong nước hay ở nước ngoài đều hướng về gia đình, về cội nguồn, háo hức chờ phút giây gặp mặt. Đối với những cán bộ và nhân viên ngoại giao Việt Nam thường đi công tác 1 nhiệm kỳ 3 năm tại các cơ quan đại diện, dù rất nhớ nhà, rất mong được gặp mặt người thân, nhưng họ phải đón Tết ở xứ người vì công việc và vì đường sá xa xôi.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.