Mập mờ rao tuyển nhân viên

Gần đây, tại TPHCM xuất hiện nhiều tờ rơi thông báo tuyển dụng nhân viên, nhưng nội dung thông tin lại rất mập mờ. Ghi tuyển nhân viên, công nhân nhưng không hề nói rõ làm việc gì, ở đâu, mà chỉ nhấn mạnh, in tô đậm mức lương cao, kèm số điện thoại liên lạc. Thường gặp nhất là những tờ rơi ghi: “Tuyển nhân viên, lương cao, 3 - 5 triệu đồng/tháng. Liên hệ...”, hay “Tuyển nhân viên nữ, có ngoại hình. Liên hệ...”.

Nhiều người tin vào những tờ rơi này, đến liên hệ rồi ấm ức hay bị lừa, vì tìm đến nơi tuyển dụng thì bị yêu cầu phải đóng đủ thứ các khoản phí mà không thể có được công việc gì, hoặc mức lương không như hứa hẹn.

Bạn An, sinh viên ĐH KHXH-NV TPHCM, thấy tờ rơi rao tuyển nhân viên với mức lương 3,5 - 6 triệu đồng/tháng nên gọi điện thoại liên hệ thì được hẹn đến trụ sở công ty ở đường Kha Vạn Cân (Thủ Đức), sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về công việc. Đến nơi, bạn được cho hay sẽ làm điện thoại viên, tư vấn khách hàng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần trừ chủ nhật. Thế nhưng tiền lương chỉ 1,1 - 1,2 triệu đồng/tháng, chứ không như mức lương đã hứa hẹn trên tờ rơi. Nhiều người khác cũng phải thất vọng như vậy, mặc dù lời rao tuyển dụng ghi mức lương khá, nhưng thực tế không như vậy.

Chị Ngân (quê ở Phú Yên) kể, khi gọi điện thoại liên hệ theo thông tin từ tờ rơi, nhận được một cuộc hẹn đến một địa chỉ ở quốc lộ 13 (Thủ Đức). Đây là một công ty tư nhân chuyên sản xuất và cung cấp sỉ quần áo. Chị được nhận làm cộng tác viên cho công ty, hàng ngày chỉ việc lên mạng, đăng tải thông tin giới thiệu sản phẩm, tìm khách hàng và chào hàng. Nghe qua công việc có vẻ khá nhẹ nhàng, thế nhưng sau một tháng làm việc, chị Ngân vẫn không nhận được đồng lương nào, vì chỉ là thử việc, không có hợp đồng lao động. Chị đành bỏ việc sau hơn một tháng làm không công.

Với những tờ rơi rao tuyển dụng lao động nhưng thông tin mập mờ, và khi liên hệ thực tế không như hứa hẹn, người có nhu cầu tìm việc cần tỉnh táo, cẩn trọng, để không phải lâm vào tình cảnh tiền mất, tật mang.

QUỲNH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình ông Nguyễn Thành Chung ở trọ nhiều năm qua, mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

Trần ai làm hồ sơ cấp sổ đỏ

Sở TN-MT TPHCM vừa làm lễ cấp tượng trưng 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) - chỉ là số ít trong hàng ngàn hồ sơ nhà đất đã nộp. Trong khi thực tế, nhiều gia đình khốn khổ khi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Vợ liệt sĩ đã tái giá không được cấp thẻ BHYT

Tôi là vợ liệt sĩ đã tái giá. Hàng tháng, tôi có lãnh chế độ đối với thân nhân liệt sĩ (khoảng 1,6 triệu đồng), nhưng lại không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT không, nếu được thì thủ tục ra sao? 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.