Máy dịch tiếng nói khi giao tiếp

Biết ngoại ngữ là kỹ năng cần thiết giúp con người dễ hội nhập trong một xã hội văn minh, dù việc học sinh ngữ không dễ dàng. Một phát minh mới sử dụng các điện cực dịch tiếng nói tức thì sẽ giúp con người vượt qua rào cản này.

  • Các điện cực dịch mọi thứ tiếng
Szu-Chen Stan Jou với các điện cực mang trên mặt.

Thiết bị có khoảng hàng chục điện cực bám trên khuôn mặt giúp phát hiện chuyển động các cơ miệng tạo giọng nói, từ đó dò tìm các chữ sẽ nói ra và dịch ngay ra tiếng Hoa hay tiếng Anh. Thiết bị này đi kèm với mắt kính cho phép từ được dịch hiện lên màn hình ảo tương tự phụ đề trên phim ảnh. Szu- Chen Stan Jou đã gây ngạc nhiên cho người nghe trong một buổi giới thiệu phát minh kỹ thuật truyền thông này.

Buổi giới thiệu phát minh vừa diễn ra trong một cuộc hội thảo truyền hình giữa Viện Đại học Karlsrube (Đức) và Viện Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), nơi các phát biểu của Giáo sư Alex Waibel sẽ được tự động dịch tức thì thành tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức.

  • Sự hoàn thiện trong tương lai

Stephan Vogel, nhà nghiên cứu ở Carnegie Mellon, nhận định rằng cho đến hiện nay, các máy dịch thuật từ lời nói ở ngôn ngữ này sang lời nói ở ngôn ngữ khác nhờ thiết bị PDA chỉ được sử dụng trong phạm vi hạn chế, về một số chủ đề đơn giản như dùng trong phạm vi khách sạn,  tìm đường, giúp bác sĩ nhận biết các thông tin y học cần thiết về người bệnh… có thể sẽ được cung cấp cho thị trường trong tương lai gần.

Theo Robert Levin, Chủ tịch Cơ quan Chuyên ngành kỹ thuật chuyển ngữ TansClick, việc dịch thuật từ lời nói sang lời nói chỉ có thể xuất hiện vào khoảng năm 2010. Từ đây đến ngày ấy, du khách vẫn cần có các trang bị telephone để dịch thành chữ viết. Chuẩn bị phục vụ cho Olympique Bắc Kinh 2008, Công ty CapInfo đang phát triển thiết bị phiên dịch từ lời nói sang chữ viết bằng ĐTDĐ cho các tài xế taxi Trung Quốc.

Thế Ngọc (Theo Futura-Science)

Các tin, bài viết khác