Miền Bắc lo mất mùa vì thời tiết bất thường

(SGGP-12G).- Hiện đang có nhận định, vụ lúa đông xuân 2009 ở miền Bắc sẽ mất mùa do thời tiết đang diễn biến một cách bất thường. Trong tháng 2-2009, miền Bắc và cả nước bỗng dưng đối mặt với cái nắng nóng kéo dài và được các chuyên gia về khí tượng thủy văn nhận định là đến sớm hơn mọi năm 1 tháng thì bước sang tháng 3-2009, miền Bắc lại lạnh đột ngột, nhiệt độ có ngày giảm sâu xuống chỉ còn 12-15°C.

Theo ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - thời tiết như vậy là bất thường vì tháng 2-2009, nhiệt độ ấm hơn trung bình nhiều năm từ 4-5°C. Sang tháng 3-2009, nhiệt độ lại giảm hơn trung bình nhiều năm 1°C. Sang tháng 4-2009 sẽ còn 2 đợt gió mùa Đông Bắc nữa. Sau đó đến cuối tháng 4 và tháng 5, thời tiết sẽ chuyển sang nắng nóng sớm với 2 đợt nắng nóng gay gắt.

Trong khi đó, tháng 4-2009, thời điểm lúa đông xuân ở miền Bắc bắt đầu trổ bông, có thể xảy ra hiện tượng lúa bị nghẹt đòng do tác động của hai nguyên nhân: Một là khô hạn ở mức cực đại, lúa không có đủ nước tưới; hai là có gió Nam kèm nắng nóng nhưng độ ẩm lại hơi thấp nên trời hanh khô. Do đó, bông lúa trổ ra (thường chỉ trong khoảng 3-4 ngày) nhưng bị thóp lại, không thể thụ phấn được, dẫn đến làm giảm năng suất.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, mới đây Bộ NN-PTNT đã tổ chức một hội nghị đột xuất nhằm tìm cách chủ động chăm sóc lúa, giảm nguy cơ bị mất mùa. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại vụ lúa đông xuân ở miền Bắc năm nay có thể giống như vụ  mất mùa hồi năm 1992-1993.

Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, các địa phương không được chủ quan. Giải pháp yên tâm nhất hiện nay là các địa phương phải chủ động tích đủ nước để tưới cho lúa khi trổ đòng vào tháng 4-2009 và bón đủ phân theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế