Miền Bắc lo mất mùa vì thời tiết bất thường

(SGGP-12G).- Hiện đang có nhận định, vụ lúa đông xuân 2009 ở miền Bắc sẽ mất mùa do thời tiết đang diễn biến một cách bất thường. Trong tháng 2-2009, miền Bắc và cả nước bỗng dưng đối mặt với cái nắng nóng kéo dài và được các chuyên gia về khí tượng thủy văn nhận định là đến sớm hơn mọi năm 1 tháng thì bước sang tháng 3-2009, miền Bắc lại lạnh đột ngột, nhiệt độ có ngày giảm sâu xuống chỉ còn 12-15°C.

Theo ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - thời tiết như vậy là bất thường vì tháng 2-2009, nhiệt độ ấm hơn trung bình nhiều năm từ 4-5°C. Sang tháng 3-2009, nhiệt độ lại giảm hơn trung bình nhiều năm 1°C. Sang tháng 4-2009 sẽ còn 2 đợt gió mùa Đông Bắc nữa. Sau đó đến cuối tháng 4 và tháng 5, thời tiết sẽ chuyển sang nắng nóng sớm với 2 đợt nắng nóng gay gắt.

Trong khi đó, tháng 4-2009, thời điểm lúa đông xuân ở miền Bắc bắt đầu trổ bông, có thể xảy ra hiện tượng lúa bị nghẹt đòng do tác động của hai nguyên nhân: Một là khô hạn ở mức cực đại, lúa không có đủ nước tưới; hai là có gió Nam kèm nắng nóng nhưng độ ẩm lại hơi thấp nên trời hanh khô. Do đó, bông lúa trổ ra (thường chỉ trong khoảng 3-4 ngày) nhưng bị thóp lại, không thể thụ phấn được, dẫn đến làm giảm năng suất.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, mới đây Bộ NN-PTNT đã tổ chức một hội nghị đột xuất nhằm tìm cách chủ động chăm sóc lúa, giảm nguy cơ bị mất mùa. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại vụ lúa đông xuân ở miền Bắc năm nay có thể giống như vụ  mất mùa hồi năm 1992-1993.

Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, các địa phương không được chủ quan. Giải pháp yên tâm nhất hiện nay là các địa phương phải chủ động tích đủ nước để tưới cho lúa khi trổ đòng vào tháng 4-2009 và bón đủ phân theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế