Miền Bắc lo mất mùa vì thời tiết bất thường

(SGGP-12G).- Hiện đang có nhận định, vụ lúa đông xuân 2009 ở miền Bắc sẽ mất mùa do thời tiết đang diễn biến một cách bất thường. Trong tháng 2-2009, miền Bắc và cả nước bỗng dưng đối mặt với cái nắng nóng kéo dài và được các chuyên gia về khí tượng thủy văn nhận định là đến sớm hơn mọi năm 1 tháng thì bước sang tháng 3-2009, miền Bắc lại lạnh đột ngột, nhiệt độ có ngày giảm sâu xuống chỉ còn 12-15°C.

Theo ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương - thời tiết như vậy là bất thường vì tháng 2-2009, nhiệt độ ấm hơn trung bình nhiều năm từ 4-5°C. Sang tháng 3-2009, nhiệt độ lại giảm hơn trung bình nhiều năm 1°C. Sang tháng 4-2009 sẽ còn 2 đợt gió mùa Đông Bắc nữa. Sau đó đến cuối tháng 4 và tháng 5, thời tiết sẽ chuyển sang nắng nóng sớm với 2 đợt nắng nóng gay gắt.

Trong khi đó, tháng 4-2009, thời điểm lúa đông xuân ở miền Bắc bắt đầu trổ bông, có thể xảy ra hiện tượng lúa bị nghẹt đòng do tác động của hai nguyên nhân: Một là khô hạn ở mức cực đại, lúa không có đủ nước tưới; hai là có gió Nam kèm nắng nóng nhưng độ ẩm lại hơi thấp nên trời hanh khô. Do đó, bông lúa trổ ra (thường chỉ trong khoảng 3-4 ngày) nhưng bị thóp lại, không thể thụ phấn được, dẫn đến làm giảm năng suất.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, mới đây Bộ NN-PTNT đã tổ chức một hội nghị đột xuất nhằm tìm cách chủ động chăm sóc lúa, giảm nguy cơ bị mất mùa. Nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại vụ lúa đông xuân ở miền Bắc năm nay có thể giống như vụ  mất mùa hồi năm 1992-1993.

Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, các địa phương không được chủ quan. Giải pháp yên tâm nhất hiện nay là các địa phương phải chủ động tích đủ nước để tưới cho lúa khi trổ đòng vào tháng 4-2009 và bón đủ phân theo hướng dẫn của Bộ NN-PTNT.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế