Miền Bắc, miền Trung lại sắp hứng đợt băng giá mới

SGGPO
Trời vừa mới hửng nắng ấm được 2-3 ngày, nhiệt độ tạm nhích lên “vài nấc” thì theo bản cảnh báo mới của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, miền Bắc và miền Trung lại sắp chìm vào đợt rét đậm, rét hại kèm băng giá cường độ mạnh. 
Miền Bắc, miền Trung lại sắp hứng đợt băng giá mới ảnh 1 Tuyết rơi tại xã Y Tý (Bát Xát - Lào Cai) trong đợt vừa qua

Chiều 15-1, Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia báo cáo, hiện nay ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm mai, 16-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ.

Miền Bắc, miền Trung lại sắp hứng đợt băng giá mới ảnh 2 Theo cập nhật đến ngày 15-1, có gần 1.900 con gia súc chết vì rét hại. Người dân cần chủ động bảo vệ trâu bò trong đợt băng giá mới. Trong ảnh, người dân ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cột trâu bò, sưởi ấm
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm mai và sáng 17-1 ở Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày 17-1 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa và dông.

Ngày 17-1, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi từ 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. 

Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Từ đêm 17-1, các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam bộ trời lạnh vào đêm và sáng sớm. 

Từ ngày 18-1, ở các tỉnh Bắc bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Miền Bắc, miền Trung lại sắp hứng đợt băng giá mới ảnh 3 Hồ nước ở xã Y Tý (Bát Xát - Lào Cai) đóng băng trong ngày 11-1. Ảnh: LÊ NGỌC HÂN
Miền Bắc, miền Trung lại sắp hứng đợt băng giá mới ảnh 4 Đợt này, khách du lịch có thể lại được nhìn thấy băng giá nhưng khuyến cáo không nên đi lại vì nguy hiểm

Như vậy, sau 1-2 ngày đầu có mưa lạnh thì từ đầu tuần sau, hình thái cơ bản ở miền Bắc và miền Trung là rét đậm rét hại về đêm, ngày trời nắng nhưng rét buốt. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Hùng từ trần

Nghệ sĩ Nhân dân ĐẶNG HÙNG (Đặng Phải), sinh năm 1936, tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5-2022.