Khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Mô hình “phát triển trước, làm sạch sau” đã lỗi thời

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun phát biểu tại Hội nghị

Ngày 28-3, dưới sự bảo trợ của Ủy ban kinh tế xã hội LHQ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), hội nghị môi trường khu vực cấp bộ trưởng đã khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của 350 đoàn đại biểu.

Tại hội nghị, đại biểu ESCAP cảnh báo rằng các nền kinh tế châu Á đang phát triển nhanh nhưng phải chú ý đến vấn đề phát triển bền vững. Tổng thư ký LHQ Kofi Annan cũng gửi thông điệp tới hội nghị nói rằng mô hình mà đa số các nước khu vực áp dụng là “phát triển trước, làm sạch sau” đã lỗi thời.

Hiện khu vực châu Á - Thái Bình Dương chiếm đến 40% diện tích thế giới và 61% dân số nhưng có đến 2/3 sống dưới mức nghèo khổ. Vấn đề phát triển, xóa đói nghèo đã được các nước ưu tiên số một nhưng theo LHQ, khu vực này cũng phải ngày càng quan tâm đến vấn đề môi trường, bằng không việc môi trường suy thoái đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống của người dân khu vực và đe dọa tốc độ phát triển kinh tế.

Hội nghị dự kiến sẽ thông qua “ Sáng kiến Seoul về phát triển xanh”. 

TR.D. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.