Mô hình sản xuất nông nghiệp không phát thải

Trên địa bàn TPHCM có 58 hợp tác xã, với tổng diện tích canh tác trên 100.000ha. 
Hàng năm, lượng phát thải nông nghiệp là rất lớn, nếu được tái sử dụng bằng các phương pháp phù hợp sẽ giúp hoàn nguyên chất hữu cơ về nền đất, giúp bảo vệ môi trường nông thôn, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững trong nông nghiệp. 

Việt Nam là một nước nông nghiệp và có những mặt hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới như gạo, điều, hồ tiêu, thủy sản... Nông nghiệp đã chuyển mạnh sang cơ cấu sản xuất hiệu quả và đạt tốc độ tăng trưởng khá cao. Tuy nhiên, nền đất canh tác đang bị thoái hóa nghiêm trọng từ việc lạm dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và các chất kích thích sinh trưởng để tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Từ thực tế đó, việc thay đổi phương pháp canh tác nhằm hướng đến những mô hình canh tác xanh, bền vững là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh hiện nay. 

Đây là mô hình canh tác tổng hợp nhiều yếu tố thông qua hoạt động tận thu và chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp thành những sản phẩm hữu ích (than sinh học và phân bón hữu cơ), hướng đến xây dựng thành công chương trình nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn nông thôn TPHCM.    

Năng lượng tái tạo và sinh khối 

Sử dụng phương pháp khí hóa để nhiệt phân phế phụ phẩm nông nghiệp thành than sinh học, đồng thời thu được nhiệt năng phục vụ việc đun nấu quy mô nông hộ. Than sinh học có khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng, nâng pH cho đất, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đất canh tác về lâu dài.

Mô hình sản  xuất nông nghiệp  không phát thải ảnh 1
Sản xuất phân bón hữu cơ tại nông hộ

Phân loại và thu gom phế phụ phẩm trong quá trình canh tác để ủ (ảnh), xử lý kết hợp với chế phẩm vi sinh thành phân bón hữu cơ nhằm hoàn nguyên chất dinh dưỡng cho đất canh tác.  

Mô hình sản  xuất nông nghiệp  không phát thải ảnh 2
 
Việc sử dụng quy trình ủ phụ phẩm nông nghiệp góp phần giảm chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất, giúp ngăn đất trồng bị thoái hóa, tăng cường bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn. Từ đó tạo tiền đề cho việc cung cấp nông sản sạch và an toàn vào chuỗi cung ứng thực phẩm.

Để biết thêm chi tiết, bà con nông dân có thể liên hệ Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, sẽ có cán bộ đến tận nơi tư vấn thiết kế mô hình ủ phù hợp. Địa chỉ trung tâm: số 2374 quốc lộ 1, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, quận 12; điện thoại 0903 552 752 (Nguyễn Ngọc Phi, cán bộ kỹ thuật); địa chỉ hộp thư điện tử: canhtacbenvung@gmail.com 

Thạc sĩ NGUYỄN TẤN ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trao thưởng  cho các đơn vị có gian trưng bày trái cây đẹp

Dư âm Tuần lễ tôn vinh trái cây Long Khánh

Lễ hội trái cây Long Khánh lần 4 và Tuần lễ tôn vinh trái cây tỉnh Đồng Nai lần 1 đã khép lại với nhiều cảm xúc khác nhau. Không phủ nhận không khí rộn ràng, vui tươi và sự trẻ trung mà lễ hội mang đến cho người dân địa phương và du khách, tuy nhiên cũng cần nhận diện một số điểm hạn chế để nâng tầm cho lễ hội trái cây miệt vườn duy nhất của khu vực Đông Nam bộ.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />