Mô hình thức ăn đường phố hợp vệ sinh

Cuối năm 2013, TPHCM triển khai mô hình thí điểm quản lý thức ăn đường phố trên địa bàn phường 12 (quận 4) và phường Tân Thành (quận Tân Phú). Dù mới bước đầu đi vào hoạt động, chương trình này đã tạo chuyển biến nhận thức tích cực cho người tiêu dùng cũng như người bán hàng.

        Người tiêu dùng yên tâm

Tuyến hẻm chuyên doanh thức ăn đường phố tại khu phố 1, phường 12 (quận 4) mấy ngày nay đông khách hơn, do người bán đã chuyển sang áp dụng các biện pháp nấu nướng, chế biến hợp vệ sinh.

Anh Ngô Quốc Văn, khách hàng ghé ăn trưa tại quán bún ở đây vui vẻ cho biết: “Thức ăn được làm sạch sẽ, công phu. Khi bán hàng cho khách, người bán có mặc tạp dề, dùng găng tay nylon sạch bốc thức ăn, trụng bún… Lúc nhận tiền, người bán tháo găng tay ra, thối tiền cho khách xong mới đeo găng tay lại. Khác hẳn với nhiều nơi dùng tay trần nhận tiền, rồi bốc thức ăn cho khách. Giá bán vẫn như trước, không thay đổi. Thế nên tôi thật yên tâm khi đến ăn”.

Bà Nguyễn Thị Lý, chủ hàng ăn tại đây, chia sẻ: “Toàn bộ găng tay, tạp dề, khẩu trang, sổ sách theo dõi… chúng tôi đều được tặng miễn phí. Ban đầu sử dụng găng tay chưa quen, có cảm giác vướng víu, sau đó quen dần đến mức nếu không mặc tạp dề, không dùng găng tay là tôi có cảm giác không ổn ngay”.

Tương tự, một số điểm kinh doanh thức ăn đường phố trên đường Vườn Lài, Độc Lập… thuộc phường Tân Thành (quận Tân Phú) gần đây cũng đông khách hơn trước. Người kinh doanh thức ăn đường phố được trang bị miễn phí găng tay, khẩu trang, tạp dề… để mang khi chế biến thức ăn.

Chiều tối, điểm bán bánh tráng trộn của anh Phạm Duy Thái (đường Độc Lập, phường Tân Thành) nhộn nhịp khách hàng. Anh phải làm luôn tay mới kịp phục vụ khách. Toàn bộ rau răm được rửa sạch, xoài gọt vỏ để gọn gàng trong túi nylon. Các hũ ớt, sa tế được sắp xếp ngăn nắp trên khay đựng đồ. Cẩn thận hơn, anh Thái dùng một số màng bọc nylon để tránh ruồi, bụi bặm… Khi tính tiền, anh Thái gỡ găng tay nhận tiền, trả tiền thừa; sau đó lại đeo găng tay vào.

Anh Phạm Duy Thái kể: “Ban đầu tôi còn khó chịu, ngần ngại khi phải thực hiện các quy định đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy vậy, được hướng dẫn, phổ biến cặn kẽ, tôi nhận ra rằng dù công việc buôn bán của mình là nhỏ lẻ nhưng nếu không tuân thủ các quy định về vệ sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc cho người dùng”.

Chị Mai Mỹ (ngụ tại phường Tân Thành) chia sẻ: “Từ ngày người bán thức ăn đường phố được tập huấn kỹ năng bán hàng, thực hiện chuỗi sản xuất thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người dân xung quanh tin tưởng hơn. Con gái tôi thường mua bánh tráng trộn của các cô chú bán hàng trên đường Độc Lập, vì rau được rửa sạch, bánh trộn hợp vệ sinh”.

Một điểm bán thức ăn đường phố (người bán mặc tạp dề, đeo khẩu trang, dùng găng tay gắp thức ăn) thuộc mô hình thí điểm tại phường 12, quận 4, TPHCM.

        Duy trì, nhân rộng

Ông Nguyễn Vinh Lợi, Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường 12, quận 4, cho biết, địa phương chủ yếu vận động, khuyến khích người buôn bán thức ăn đường phố đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song song đó, thường xuyên tăng cường giám sát các điểm kinh doanh thức ăn đường phố.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường 12, quận 4, nhận xét: “Ý thức của người dân kinh doanh thức ăn đường phố được cải thiện rõ rệt, tạo sự đồng tình, yên tâm cho người tiêu dùng. Mặc dù vẫn còn một số người kinh doanh chưa tham gia mô hình thí điểm thức ăn đường phố hợp vệ sinh, nhưng chúng tôi tin rằng trong thời gian tới, những người này sẽ chủ động tham gia, vì người tiêu dùng tìm đến nơi bán thức ăn đảm bảo vệ sinh ngày càng nhiều, trong khi các điểm bán không hợp vệ sinh không được lựa chọn”.

Theo bà Trần Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thành, quận Tân Phú, cho biết, tổng số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường hiện nay là 113 hộ (tăng 31 hộ, 9 người so với năm 2013). Qua 6 tháng triển khai thực hiện mô hình an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm kinh doanh đường phố, kết quả cho thấy đã có bước cải thiện rõ rệt. Cụ thể, 100% hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; bày bán thức ăn trên bàn, kệ giá để cao cách mặt đất ít nhất 60cm; không còn tình trạng để lẫn thực phẩm chín và sống; cải thiện đáng kể việc đảm bảo vệ sinh trong việc gắp thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch.

Đánh giá bước đầu việc triển khai thí điểm mô hình thức ăn đường phố sạch, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho hay mô hình này đã và đang đem lại những hiệu quả thiết thực, nâng cao hiểu biết về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bán hàng, người tiêu dùng. Chi cục sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát thường xuyên mô hình này, đồng thời xem xét nhân rộng nếu thấy khả thi.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.