Mới hơn,liệu có hay hơn?

Làm “nóng” màn ảnh nhỏ với 8 chương trình truyền hình trực tiếp trong suốt 2 tháng cuối năm nay, “Sao Mai (SM) 2005” được coi là sự kiện âm nhạc đáng chú ý.

  • “Chia ba” chỉ là tương đối!

Ca sĩ Mỹ Dung và tốp múa phụ họa tại “Sao Mai- Điểm hẹn 2004”.

Gần 200 thí sinh (được chọn từ các vòng loại khu vực Hà Nội, TPHCM và các tỉnh, thành phố) sẽ có mặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM (hoặc Bình Dương) để bắt đầu quá trình tập luyện, đấu loại và dự VCK khu vực, sau đó sẽ chọn 27 thí sinh dự VCK toàn quốc.

Điểm mới tích cực của “SM 2005” là tổ chức thi theo 3 dòng nhạc: thính phòng cổ điển, dân gian và nhạc nhẹ. Việc phân chia thể loại tác phẩm âm nhạc dự thi đã bước đầu phân loại thí sinh, tránh được sự bất cập về chấm giải, trao giải… Do vậy, sẽ có 3 giải nhất của 3 dòng nhạc, giải đặc biệt dành cho thí sinh ấn tượng nhất và giải do khán giả bình chọn.

Tuy nhiên, từ đó lại nảy sinh không ít khó khăn: Không dễ phân chia rành mạch tác phẩm dự thi theo các dòng nhạc, chẳng hạn với các tác phẩm của các nhạc sĩ Nguyễn Cường, Lê Minh Sơn... vì ca khúc của họ mang đậm âm hưởng dân ca nhưng vẫn đầy màu sắc hiện đại. Cũng do “chia ba” nên công tác tổ chức rườm rà hơn: có 3 BGK riêng biệt, 3 hệ thống giải riêng, rồi giải chung cho cả cuộc thi... Vì thế, BTC khá vất vả trong việc chọn mời các vị “cầm cân nảy mực”.

Hơn nữa, dư luận từng “ì xèo” trước kết quả giải nhất “SM 2003” nên lần này, giải nhất do BTC quyết định trên cơ sở tham khảo điểm của BGK, cũng như năng lực của thí sinh bộc lộ trong suốt quá trình dự thi và triển vọng phát triển nghề nghiệp. Ngay cả việc chọn Hà Nội làm nơi tổ chức VCK toàn quốc cũng được coi là một sự lựa chọn “an toàn” để tránh những áp lực từ phía địa phương.

  • “Lò sản xuất các ngôi sao”?

Với phương châm tìm kiếm và phát hiện ngôi sao mới, hướng đến mục tiêu phát hiện tài năng nên cách tổ chức “SM 2005” không rườm rà như “SM-Điểm hẹn”. Vào VCK, thời gian để các thí sinh tập luyện sẽ nhiều hơn và có chuyên gia tư vấn về phong cách biểu diễn, trang phục… giúp thí sinh thể hiện tác phẩm đạt hiệu quả cao nhất.

Ông Trần Đăng Tuấn, Phó Tổng giám đốc Đài THVN, Trưởng BTC “SM-2005” từng nói về ý tưởng thành lập “CLB Sao Mai” mái nhà quy tụ các ca sĩ đã thành danh tại “SM”, “SM- Điểm hẹn”… và các nhạc sĩ có tâm huyết với âm nhạc. Tại đây, ca sĩ có dịp được rèn giũa và thử sức với những tác phẩm mới; nhạc sĩ tìm kiếm những khuynh hướng âm nhạc và thử nghiệm những sáng tác mới.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, tổ chức theo mô hình CLB có nhiều cái khó. Trước hết, nhân lực của VTV còn mỏng. Sau nữa, bản thân ca sĩ trẻ khi đạt được thành công nhất định đều muốn “tung tẩy” ở môi trường rộng lớn hơn và tự tìm kiếm những cơ hội để thử sức. Dù vậy, ông Tuấn khẳng định đầy nhiệt huyết: “Tôi sẵn sàng thảo luận với đơn vị hoặc cá nhân nào đứng ra cùng truyền hình làm việc này”.

Hy vọng, VTV sẽ tìm kiếm được những sự hợp tác mới để thật sự trở thành “ông bầu” có uy tín thúc đẩy sự phát triển của âm nhạc VN.

Ca sĩ Mỹ Dung và tốp múa phụ họa tại “Sao Mai- Điểm hẹn 2004”.

CHI MAI

Các tin, bài viết khác