Ngân hàng Thế giới

Mỗi năm thế giới tổn thất 1 ngàn tỷ USD vì nạn hối lộ (!)

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra báo cáo về cuộc chiến chống tham nhũng trên toàn cầu, cho thấy nạn hối lộ đang là căn bệnh trầm kha làm giảm sự phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, làm thất thoát 1.000 tỷ USD/năm. Trong khi đó, hàng tỷ người trên trái đất đang trải qua cuộc sống cực kỳ nghèo khó.

Báo cáo đánh giá hiệu quả quản lý của chính quyền và cuộc chiến chống tham nhũng tại 212 nước trên thế giới trong gian đoạn 1996 – 2006, dựa trên các số liệu của 30 tổ chức trên thế giới, với 6 tiêu chí là tiếng nói và trách nhiệm công dân, ổn định chính trị và ít bạo lực, hiệu quả của bộ máy công quyền, chất lượng các quy chế, vận hành Nhà nước pháp quyền và khả năng kiểm soát tham nhũng.

Nạn hối lộ “ngốn” của thế giới 1.000 tỷ USD/năm.

Đánh giá hiệu quả quản lý của chính quyền và cuộc chiến chống tham nhũng, báo cáo của WB cho biết châu Phi đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng mà điển hình là các nước Kenya, Niger, Sierra Leone, Algieria. Nhiều nước đang phát triển như Chile, Botswana, Costa Rica… còn được xếp hạng cao về hiệu quả của bộ máy công quyền hơn cả các nước công nghiệp hóa giàu có như Hy Lạp và Italia.

Tuy nhiên, theo báo cáo trên, tại Mỹ, tất cả tiêu chí đều giảm. Phần Lan, Ireland, Đan Mạch đứng đầu bảng xếp hạng về hiệu quả trong đấu tranh chống tham nhũng; trong khi Đan Mạch, Singapore và Ireland có các bộ máy công quyền được đánh giá là hiệu quả nhất. Công dân các nước Đan Mạch, Thụy Sĩ và Hà Lan được coi là những công dân có trách nhiệm và tiếng nói được chính quyền coi trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo WB kết luận chất lượng trung bình trong việc điều hành bộ máy công quyền của các chính phủ trên thế giới đã không cải thiện được bao nhiêu trong thập niên qua và nạn tham nhũng, hối lộ vẫn đang hoành hành.  

H.A. (Theo Guardian)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.