CHDC Congo

Mỗi tháng có 38.000 người chết vì bệnh tật

Dịch vụ y tế ở Congo không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

TTXVN dẫn kết quả nghiên cứu trên báo y học Lancet của Anh ngày 8-1 cho biết, dịch bệnh hoành hành tại CHDC Congo mỗi tháng cướp đi sinh mệnh của khoảng 38.000 người.

Gần 4 triệu người Congo đã thiệt mạng từ năm 1998 đến 2004, phần lớn do bệnh tật, không phải do xung đột hoặc bạo lực. Cuộc nội chiến và các cuộc xung đột hiện nay ở miền Đông nước này đã phá hủy hoàn toàn hệ thống y tế khiến hàng triệu người không được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế, trong khi viện trợ nước ngoài không đáp ứng đủ yêu cầu.

Kết quả khảo sát cũng cho biết so với tỷ lệ tử vong trung bình hàng tháng ở khu vực miền Nam Sahara, tỷ lệ tử vong hàng tháng ở Congo cao hơn 40%, thậm chí có nơi lên đến 93% như ở khu vực miền Đông Congo.

Tính trung bình mỗi ngày ở Congo có 1.200 người chết và mỗi tháng có khoảng 38.000 người chết vì các bệnh có thể phòng tránh và chữa khỏi như sốt rét, tiêu chảy, các bệnh về hô hấp và suy dinh dưỡng...

Cuộc xung đột tại CHDC Congo được đánh giá là cuộc chiến gây nhiều thương vong nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, song ước tính số người chết lên tới 2 đến 4,7 triệu người.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.