Món ăn thức uống giải độc rượu

Món ăn thức uống giải độc rượu

Trong những ngày vui Tết đầu xuân, tiệc tùng gặp mặt nhiều, dễ dẫn tới rượu bia quá chén, làm ảnh hưởng  sức khỏe, có khi còn lâm tình trạng ngộ độc rượu, rất nguy hiểm.

Sau đây giới thiệu một số món ăn thức uống có tác dụng giải rượu, đơn giản, dễ thực hiện, có thể sử dụng lúc cần thiết.

Với người bắt đầu có cảm giác say rượu, việc đơn giản cần làm là uống một lượng nước (nước lọc, nước sôi để nguội, nước trà pha loãng) vừa đủ để làm loãng nồng độ rượu đã đưa vào cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được dễ dàng, nhanh hơn.

Có thể dùng một trong các món ăn thức uống sau để giúp giải rượu và bảo vệ sức khỏe:

Đậu xanh: Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị ngọt, mùi hơi tanh, tác dụng thanh nhiệt, chỉ khát (làm hết khát), lợi tiểu, giải được nhiều loại chất độc.

Cháo đậu xanh, lá sen: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải say rượu, bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, còn có tác dụng điều hòa rối loạn lipid máu, giúp giảm cân. Nếu không có lá sen, có thể ăn cháo đậu xanh cũng giúp giải rượu hiệu quả.

Cháo đậu xanh, sắn dây: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải say rượu, tiêu thử lợi thủy, giải khát. Dùng cho người bị say rượu, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng tuần hoàn não, bị trúng nắng vào mùa hè.

Giá đậu xanh: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giải say rượu, lợi tiểu, chữa khô khản cổ, tiểu khó, tiểu gắt, nước tiểu nóng, đỏ sẻn, trúng nắng vào mùa hè.

Nước cốt giá đậu xanh giải say rượu

Sắn dây: Theo Đông y, sắn dây có vị ngọt, tính bình. Tác dụng giải cơ, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc rượu. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi  và ngộ độc rượu. Ngoài ra, còn dùng chữa cảm sốt phong nhiệt, nhức đầu, mụn nhọt và phòng ngừa các loại rôm sảy do thời tiết quá nóng bức. Ngày dùng 12-30g khô, sắc uống. Hoặc dùng 10-16g bột, pha với nước lọc để uống. Người bị say rượu có thể giải rượu bằng cách cho uống nước vắt từ củ sắn dây (đã gọt vỏ và rửa sạch), thêm ít muối. Hoặc dùng bột sắn dây khuấy với nước sôi, thêm ít muối để ăn. Người nghiện rượu mạn tính, nếu có quyết tâm cai rượu thì hàng ngày nên uống nước vắt từ củ sắn dây, khoảng 20-30g, cùng việc giảm dần lượng rượu cho đến khi có thể bỏ hẳn. Uống liên tục 6-8 tuần sẽ có kết quả.

Hai món cháo có ích cho người bị say rượu, cơ thể suy nhược, mệt mỏi:

Cháo rong biển thịt heo

* Nguyên liệu: Rong biển (hải đới) 50g, thịt heo nạc 50g, gạo tẻ 100g, muối 1g, bột nêm 1g.

* Cách làm: Rong biển ngâm nước rửa sạch, để ráo, cắt khối vuông 2cm; gừng cắt mỏng; hành tỉa hoa.

Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng rong biển, thịt nạc, gừng, hành, rượu khai vị, 1.000ml nước, nấu sôi với lửa mạnh, rồi dùng lửa nhỏ nấu thêm 35 phút, nêm muối, bột nêm vào là được.
Mỗi ngày ăn một lần lúc đói.

* Công dụng: Giải độc, tiêu viêm, làm hết khát, trừ bứt rứt trong người, điều tiết mỡ máu. Có ích cho người bị tình trạng dạ dày và đường ruột không điều hòa, táo bón, tiểu tiện không thông, say rượu, người nóng nảy bứt rứt, miệng khô khát.

Cháo củ cải thịt heo

* Nguyên liệu: Gạo trắng 100g, thịt heo nạc 100g, củ cải trắng 1/2 củ, rau cần cắt vụn một ít, muối, tiêu bột, rau thơm vừa đủ.

* Cách làm: Gạo vo sạch để ráo; củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ; thịt heo rửa sạch bằm nhỏ.

Cho 1.500ml nước vào nồi nấu sôi; cho gạo, củ cải trắng, thịt heo vào, khuấy đều nhẹ cho đến khi sôi lại thì vặn nhỏ lửa, nấu trong 30 phút.

Nêm muối và bột nêm vừa ăn, trước khi ăn rắc tiêu bột, rau cần cắt vụn và rau thơm lên.

* Công dụng: Tăng cường thể lực, điều tiết khí huyết, giúp giải độc rượu, lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, tránh tích trữ mỡ thừa trong cơ thể, giảm béo.

Lương y Đinh Công Bảy

Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM

Tin cùng chuyên mục