Iran

Mong muốn nối lại đàm phán hạt nhân với EU

Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran.

TTXVN dẫn nguồn tin ngoại giao EU cho biết, Iran mong muốn sớm nối lại cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo rằng chương trình hạt nhân của Tehran giữ đúng mục tiêu hòa bình, đồng thời bác bỏ việc trì hoãn đàm phán hai tháng như nước này đã chấp nhận trước đó.

Phía Iran còn yêu cầu thúc đẩy nhanh tiến trình đàm phán cấp chuyên viên và các cuộc đàm phán chuyên đề trong vòng một tháng, đồng thời muốn biết những điểm chính trong đề xuất cả gói mà EU đưa ra về vấn đề hạt nhân đối với nước này.

Tuy nhiên, Iran vẫn khẳng định quyền của nước này được phép làm giàu uranium và đây sẽ phải là một phần trong bất kỳ cuộc đàm phán hay thỏa thuận nào giữa Iran với nước EU.

Iran đã chấp nhận đình chỉ tạm thời hoạt động làm giàu uranium để cung cấp nhiên liệu cho các lò phản ứng phục vụ mục tiêu dân sự, song vẫn khẳng định nước này có quyền làm giàu uranium trong khuôn khổ chương trình hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình. Trong khi đó, EU muốn Iran đình chỉ vĩnh viễn hoạt động làm giàu uranium để đối lấy các quyền lợi về thương mại, công nghệ và an ninh. Điều này khiến đàm phán về hạt nhân giữa Iran và ba nước EU lâm vào bế tắc.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.