Lễ xuất quân dự Para Games 3 của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam

Mong ngày thắng lợi trở về

Hôm qua 9-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội) đã diễn ra Lễ xuất quân tham dự Para Games 3-2005 của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Phó Thủ tướng Pham Gia Khiêm (thứ 5 từ phải sang), Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái (giữa, đeo kính) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn VĐV khuyết tật Việt Nam trong lễ xuất quân.

Báo cáo về công tác chuẩn bị, Trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam Vũ Thế Phiệt cho biết: “Sau giải thể thao người khuyết tật toàn quốc vào tháng 7-2005, 110 VĐV đã được gọi tập trung đội tuyển quốc gia, sau đó rút gọn còn 69 người.

Sau hơn một tháng tập luyện với những điều kiện tốt nhất có thể, các VĐV đã tiến bộ rõ rệt, thành tích của nhiều VĐV như Nhữ Thị Khoa, Trần Đại Hải (Điền kinh); Nguyễn Thị Hảo, Quý Vương (Bơi lội)… đã vượt kỷ lục châu Á”.

Trong không khí ấm cúng của lễ xuất quân, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã không giao chỉ tiêu cụ thể như với đoàn Thể thao Việt Nam mà chỉ căn dặn cán bộ, HLV, VĐV đoàn thể thao khuyết tật Việt Nam:

1. Tham gia với tinh thần hữu nghị, trung thực, cao thượng và đoàn kết, thể hiện tình cảm Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trong khu vực.

2. Tôn trọng phong tục tập quán và các quy định của Ban tổ chức nước chủ nhà Philippines.

3. Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục khó khăn trong sinh hoạt và thi đấu.

Sau thành công của Đoàn TTVN tại SEA Games 23, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã động viên các VĐV khuyết tật: “Tôi mong các bạn dự Para Games tiếp tục đại diện xứng đáng cho đất nước và dân tộc Việt Nam, thi đấu vì màu cờ sắc áo mang vinh quang về cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành sự quan tâm lớn lao tới các bạn cũng như tình yêu và sự cổ vũ của hàng triệu người hâm mộ luôn theo dõi từng bước đi của các bạn, chờ đón chiến công và những tấm huy chương Para Games cao quý. Nhưng trên hết, ý chí kiên cường và nghị lực phi thường của chính các bạn đã vượt qua muôn ngàn khó khăn trong cuộc sống, đến với sự nghiệp thể thao, để mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Để chuẩn bị cho đoàn Thể thao Việt Nam dự Para Games 3, UBTDTT đã chi hơn 3 tỷ đồng tập huấn VĐV và gần 4 tỷ đồng cho đoàn đi Philippines. Quỹ thưởng nóng mỗi VĐV 3 triệu đồng/HCV và 500 nghìn đồng mỗi HLV có VĐV giành HCV đã thu được hơn 100 triệu đồng và sẽ còn nhận thêm trong thời gian tới, dự kiến 250 khoảng triệu đồng.

Ngày 12-12, đoàn sẽ lên đường tham dự Para Games 3 tổ chức tại Manila, Philippines với 68 vận động viên, thi đấu 6/10 môn của Đại hội: Điền kinh, Bơi lội, Bóng bàn, Cờ vua, Cử tạ và Cầu lông. Theo kế hoạch, một số địa phương đã nhận đầu tư cho các VĐV của địa phương tham dự bằng kinh phí tự túc như TPHCM nhận môn Judo, bóng rổ cho người khiếm thị; Ninh Bình nhận môn bóng lăn, Hà Nội nhận môn quần vợt xe lăn nhưng do khó khăn về kinh phí, đến hạn đăng ký cuối cùng, các đơn vị nói trên đều không cử VĐV tham dự. 

Phương Hoa

 

Các tin, bài viết khác