Iraq

Một loạt vụ tấn công đẫm máu làm 170 người thương vong

Ngày 23-5, bạo lực leo thang mạnh trên phạm vi rộng tại Iraq trong ngày thứ hai liên tiếp với hàng loạt vụ đánh bom liều chết của lực lượng nổi dậy, làm hơn 170 người thương vong. Mục tiêu chủ yếu trong chiến dịch tấn công mới của các lực lượng nổi dậy là nhằm vào quan chức chính phủ, lực lượng an ninh Iraq  và các nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite . Mời click vào để xem video

Hiện trường vụ đánh bom tại thị trấn Tuz Khormato

 Vụ đánh bom đẫm máu nhất xảy ra gần ngôi nhà của giáo sĩ Hassan Baktash, một lãnh đạo cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite  có quan hệ chặt chẽ với Đảng Dân chủ Kurdistan (KDP), tại Tal Afar, cách thành phố Mosul khoảng 80 km về phía Tây, làm ít nhất 20 người bị thiệt mạng và 20 người khác bị thương.
 
 Trước đó, một ô tô gài bom đã phát nổ đúng giờ ăn trưa tại một nhà hàng đông người ở thủ đô Baghdad làm ít nhất 8 người người chết và 90 người bị thương.
 
 Cùng ngày, một ô tô đã phát nổ trước nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Mahmoudiya, cách Baghdad khoảng hơn 30 km về phía Nam, ngay trước buổi lễ cầu nguyện buổi tối, làm 10 người chết và 30 người khác bị thương.
 
 Tại thị trấn Talibia, các chiến binh Iraq  đã cho nổ một ô tô chứa bom ở bên ngoài nhà hàng ăn uống Habayibna vào giữa lúc có đông sĩ quan cảnh sát tới ăn trưa, làm 3 người chết và 54 người bị thương. Những người bị thương được đưa tới ba bệnh viện ở gần đó.
 
 Ngày 23-5 được coi là ngày đẫm máu nhất, bắt đầu với việc các tay súng nổi dậy sát hại ông Wael al-Rubaei , quan chức an ninh cấp cao thuộc Cơ quan an ninh quốc gia và người lái xe. Nhóm nổi dậy mang tên "Thánh chiến và Thống nhất" có liên hệ với Al Qaeda do Abu Musab al-Zarqawi cầm đầu sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ ám sát này. Vụ ám sát ông Wael al-Rubaei xảy ra một ngày sau khi các tay súng bắn chết ông Ali Moussa, quan chức cấp cao Bộ Thương mại Iraq , và người lái xe khi ông đang trên đường tới nơi làm việc.
 
 Các tay súng nổi dậy cũng tiến công căn cứ quân sự Mỹ tại thành phố Samara bằng hai xe bom, làm ít nhất 4 lính Iraq  thiệt mạng và 4 lính Mỹ bị thương. Giới chức quân sự Mỹ xác nhận trong ngày 23-5 có thêm 3 lính Mỹ thiệt mạng trong hai vụ tiến công riêng rẽ ở phía Bắc thành phố Mosul, nâng tổng số lĩnh Mỹ chết ở Iraq  lên 1.634 người kể từ thời điểm Mỹ phát động chiến tranh xâm lược Iraq  tháng 3-2003.
 
 Điều đáng nói hiện nay là tình trạng bạo lực gia tăng đồng thời với các vụ bạo lực ăn miếng trả miếng giữa hai cộng đồng Hồi giáo Shiite và Sunni trong khoảng 3 tuần qua, làm hơn 500 người thiệt mạng. Điều này làm gia tăng lo ngại về việc Iraq có thể rơi vào tình trạng nội chiến trong khi chính quyền mới được thành lập chưa đủ khả năng kiểm soát tình hình

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Nhằm góp phần bảo tồn các công trình kiến trúc đặc sắc, độc đáo của TPHCM, việc số hóa các công trình là đòi hỏi tất yếu. Dự án số hóa Nhà hát Thành Phố đã được triển khai với những công nghệ hiện đại, góp phần lưu giữ bản điệp khúc thời gian cho các thế hệ sau.

Phóng sự truyền hình

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hơn 400 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 84 ngày đại phẫu tách rời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã trải qua hành trình đầy cam go để đến với một cuộc sống mới. Suốt quá trình đó, hai con luôn có sự đồng hành đầy tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ. Giờ đây, cuộc sống tươi đẹp, diệu kỳ đang rộng mở với hai công dân nhí.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.