Một ngày và một đời

VINH QUANG CHO NHỮNG NGƯỜI ĐẦU TIÊN

Cái cảm giác gai hết cả người lên khi thấy những dòng chữ trên chiếc cúp giả mà CĐV Bình Dương đem đến chung vui cùng đội bóng: "Ước mơ lâu rồi, đã thành hiện thực". Ai nghĩ ra câu ấy thật đáng để ngợi khen vì nó đong đầy mọi cảm xúc mà không phải ở lĩnh vực nào cũng có được. 

Một ngày và một đời ảnh 1
HLV Lê Thụy Hải và các học trò trong niềm vui chiến thắng. Dũng Phương

11 người chơi bóng trên sân. Hai chục người ngồi đau đáu ở băng ghế huấn luyện. Hàng trăm người có liên quan đến CLB mòn mỏi chờ trông. Đấy chỉ là phần nổi. Phần chìm là hàng vạn, hàng triệu người đợi trông một vinh quang hết ngày này sang tháng khác, năm này đến năm kia. Bóng đá là trò chơi của 11 con người trên sân, nhưng vinh quang là thành quả của rất nhiều người. Hạnh phúc trong bóng đá không đong đếm được, vì không là của riêng ai. Cái xúc cảm tuyệt đỉnh của bóng đá là ở chỗ đó.
 Hạnh phúc nói cho cùng không phải là thứ để đem ra so sánh, đong đếm nhưng phải thực lòng mà nói, hạnh phúc trên sân Bình Dương hôm Chủ nhật rồi tuyệt vời hơn bao niềm vui mà chúng tôi đã từng chứng kiến ở những đội bóng khác. Gần nửa thập kỷ qua, sân Gò Đậu ở Bình Dương có bao giờ vắng khán giả. Xem bóng đá ở Bình Dương bao giờ cũng sướng hơn những nơi khác. Người ta không thể đếm được bao nhiêu lượt người đã đến sân xem đội bóng thi đấu kể từ khi Bình Dương thăng hạng đến nay. Cũng chắc chẳng ai đếm được bao nhiêu lần CĐV trung thành của đất Thủ kéo nhau đi theo đội bóng để chờ đợi những niềm vui từ sân cỏ.
 
Cho đến lúc này có thể khẳng định: không ở đâu yêu bóng đá như ở Bình Dương. Hạnh phúc, vì thế cũng dào dạt hơn bất cứ nơi đâu.
 
Khi bóng đá đang chết lịm ở rất nhiều vùng đất. Khi những cái tên của quá khứ cũng đã chìm vào dĩ vãng. Khi khán đài Việt Nam ngày mỗi dày rêu phong vì thiếu hơi người thì ở Bình Dương, khán đài luôn ngập lửa khát vọng. Họ buồn, họ vui, họ tức giận đều mộc mạc và gần gũi như trong cuộc sống con người đất Thủ.
 
Và rồi thì người Bình Dương cũng có một ngày của riêng mình. Cái ngày mà những đứa con của họ chơi thứ bóng đá hủy diệt để lên ngôi vương và tạo nên hàng loạt cột mốc mới trong lịch sử nước nhà. Chẳng còn gì đáng chờ đợi hơn thế.

Ước mơ của hàng vạn CĐV Bình Dương đã thành hiện thực: Đội nhà giành chức vô địch V-League 2007. Nguyễn Nhân
Ước mơ của hàng vạn CĐV Bình Dương đã thành hiện thực: Đội nhà giành chức vô địch V-League 2007. Nguyễn Nhân

Chúng ta cứ thử tưởng tượng: 3 mùa giải qua, mùa nào Bình Dương cũng là ứng cử viên vô địch nhưng rồi không thể vươn đến ngôi cao nhất. Bao nhiêu thất vọng đã trôi qua, bao nhiêu giấc mơ bị vỡ tan trong ác mộng, thế mà người Bình Dương vẫn không mất lòng tin. Họ vẫn đến sân để chờ một cái ngày của riêng mình. Sự chờ đợi ấy phải được một tình yêu vĩnh cửu ôm ấp mới lâu bền như thế và người Bình Dương có quyền tự hào về tình yêu ấy của mình.
 ***
 Hạnh phúc đến trong một ngày, nhưng đôi khi cả cuộc đời cũng chỉ có một lần. Ông Lê Thụy Hải nói dâng tặng chiến công cho lãnh đạo Bình Dương, vậy thì chúng ta sẽ nói: ông hãy giữ lấy hạnh phúc ấy cho riêng mình.
 
Lê Thụy Hải hay Hải "lơ" từng được xem là kẻ du mục trong làng cầu Việt Nam. Con người ấy với chiếc cặp sách nhỏ nơi nách đã lang thang khắp đất nước để tìm một giấc mơ của đời người. Con người ấy đã lên chức ông, đã trải qua bao nhiêu đội bóng từ Nam chí Bắc, cuối cùng rồi cũng đến được cái đích của kẻ phiêu lưu. Con đường trước nhà ông ở Hà Đông đã bao lần chứng kiến kẻ lữ hành khăn gói lên đường cũng như không ít lần thấy ông về trong mệt mỏi, cô đơn khi giấc mơ còn dang dở. Có những người được số phận may mắn trong sự nghiệp thì cũng có những người bôn ba tìm vinh quang trong biết bao sự thăng trầm cuộc sống. Ông Hải từng sắp chạm đến ngưỡng thiên đường ở Đà Nẵng, Thanh Hóa rồi cũng từng ra đi trong im lặng ở ACB hay Đà Nẵng. Cái tuổi 60 đã đến, tưởng chừng ông sẽ không có hạnh phúc thì ở Bình Dương ông đã có.
 
Thế nhé ông Hải "lơ", đừng than thân trách phận nữa nhé! Cái cuộc đời du mục của ông rốt cục rồi cũng đã có điểm đến trong hoa hồng và sâm-banh đấy. Cuộc đời của vị tướng sống cùng bóng đá từ thuở bé đến giờ cũng đã được đền đáp xứng đáng. Bây giờ mà hỏi Hải "lơ" muốn gì nữa không, chắc có lẽ sẽ được ông "đốp" lại theo đúng kiểu của ông: "Còn gì để muốn?".
 
Sau vinh quang này, bóng đá Bình Dương sẽ có thêm những ngày vui khác, nhưng cái ngày Chủ nhật 25-8-2007 vừa qua sẽ không còn là một ngày bình thường. Đó là một ngày của cả cuộc đời. 

Hồ Việt

Một ngày và một đời ảnh 3
Niềm vui vỡ òa với các cầu thủ Bình Dương sau khi đội nhà chính thức đăng quang. Hoàng Vy
Một ngày và một đời ảnh 4
K.Khánh Hòa (áo trắng) cần giải quyết trực tiếp với các đối thủ như Huda Huế để giành vé trụ hạng. Dũng Phương

Tin cùng chuyên mục