Một người bệnh chi 30 USD tiền thuốc/năm

(SGGP).- Đó là thông tin được các chuyên gia công bố tại buổi tọa đàm “Ngành dược và dược phẩm Việt Nam cuối năm 2012 - Thách thức và thời cơ” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa tổ chức tại TPHCM.

Theo ông Trần Thanh Đạm, Giám đốc kinh doanh Công ty Dược Domesco Đồng Tháp, qua nghiên cứu thị trường ngành dược cho thấy đang có tốc độ tăng trưởng cao và năm 2011 vừa qua được thống kê là 12%. Theo dự báo của các tổ chức nghiên cứu kinh tế, thị trường dược phẩm tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,4 tỷ USD trong năm 2012.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của ngành dược, các chuyên gia lo ngại mức chi tiêu tiền thuốc của bệnh nhân cũng không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2011, tiền sử dụng thuốc trung bình của người bệnh vào khoảng 20USD/người/năm, thì năm 2012 dự báo tăng lên tới 30USD/người/năm. Điều này đặt ra các vấn đề là cơ cấu bệnh tật thay đổi, người bệnh phải điều trị dài ngày hơn, sử dụng nhiều thuốc hơn, giá thuốc tăng cao hơn… 

Tg.LÂM

  • Sán khó sống trong trứng gà 

(SGGP).- Trước thông tin có sán lá gan trong trứng gà xuất hiện ở Thái Nguyên, ngày 26-10, tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang kiểm tra thông tin và xác minh sự việc. Tuy nhiên, qua phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy sán lá gan có thể có mặt ở rất nhiều nội tạng của vật nuôi như ở phổi, ruột.

Nhưng việc sán lá gan chui qua được các tuyến của ống dẫn trứng để vào lòng trắng của trứng là rất hiếm hoi, xác suất xảy ra vô cùng thấp. Do đó, người dân cần bình tĩnh, vẫn sử dụng trứng bình thường, tránh tâm lý lo ngại ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ trứng trên thị trường, đến đời sống và sản xuất của người dân. 

Q.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).