Một người bệnh chi 30 USD tiền thuốc/năm

(SGGP).- Đó là thông tin được các chuyên gia công bố tại buổi tọa đàm “Ngành dược và dược phẩm Việt Nam cuối năm 2012 - Thách thức và thời cơ” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa tổ chức tại TPHCM.

Theo ông Trần Thanh Đạm, Giám đốc kinh doanh Công ty Dược Domesco Đồng Tháp, qua nghiên cứu thị trường ngành dược cho thấy đang có tốc độ tăng trưởng cao và năm 2011 vừa qua được thống kê là 12%. Theo dự báo của các tổ chức nghiên cứu kinh tế, thị trường dược phẩm tại Việt Nam sẽ đạt khoảng 2,4 tỷ USD trong năm 2012.

Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của ngành dược, các chuyên gia lo ngại mức chi tiêu tiền thuốc của bệnh nhân cũng không ngừng tăng lên. Nếu như năm 2011, tiền sử dụng thuốc trung bình của người bệnh vào khoảng 20USD/người/năm, thì năm 2012 dự báo tăng lên tới 30USD/người/năm. Điều này đặt ra các vấn đề là cơ cấu bệnh tật thay đổi, người bệnh phải điều trị dài ngày hơn, sử dụng nhiều thuốc hơn, giá thuốc tăng cao hơn… 

Tg.LÂM

  • Sán khó sống trong trứng gà 

(SGGP).- Trước thông tin có sán lá gan trong trứng gà xuất hiện ở Thái Nguyên, ngày 26-10, tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang kiểm tra thông tin và xác minh sự việc. Tuy nhiên, qua phân tích của các chuyên gia y tế cho thấy sán lá gan có thể có mặt ở rất nhiều nội tạng của vật nuôi như ở phổi, ruột.

Nhưng việc sán lá gan chui qua được các tuyến của ống dẫn trứng để vào lòng trắng của trứng là rất hiếm hoi, xác suất xảy ra vô cùng thấp. Do đó, người dân cần bình tĩnh, vẫn sử dụng trứng bình thường, tránh tâm lý lo ngại ảnh hưởng đến quá trình tiêu thụ trứng trên thị trường, đến đời sống và sản xuất của người dân. 

Q.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).