US Open 2007 - Ngày thi đấu cuối cùng

“Một tá” Grand Slam cho Federer

Chiến thắng rõ rệt trước Novak Djokovic ở trận chung kết US Open 2007 có nghĩa là: Roger Federer đã trở thành người đầu tiên kể từ thời Bill Tilden (hồi thập niên 20 của thế kỷ 20) giành được 4 ngôi vô địch US Open liên tiếp. Và điều đó cũng có nghĩa là Federer đã sưu tập được “một tá” danh hiệu Grand Slam cho bản thân. Hiện tại, anh chỉ còn cách kỷ lục mọi thời đại của Pete Sampras huyền thoại đúng 2 danh hiệu nữa…

Federer vui sướng hôn chiếc cúp vô địch.

Nếu không thể thắng Federer trong các rơ đấu bình thường, bạn có thể thắng Federer trong các loạt tie-break – nơi mà điểm yếu giao bóng của Federer có thể là cơ hội cho bạn tận dụng. Chính bản thân Djokovic – với sức trẻ sung mãn – từng 3 lần tận dụng được điều này trong năm nay (một lần ở tứ kết Dubai Championships, hai lần ở chung kết Montreal Masters). Tuy vậy, kể từ khi hạ gục Rafael Nadal trong hai loạt tie-break nghẹt thở ở chung kết Wimbledon 2007, giao bóng đã từng bước trở thành thứ vũ khí hữu hiệu của Federer mỗi khi… anh thấy khó khăn trong việc “kết liễu” đối thủ.

Bây giờ thì, Djokvovic đã nếm trải đủ dư vị đắng cay trong cả hai lần bước vào phân định thắng thua bằng tie-break với Federer ở chung kết US Open 2007. Trong hai ván đấu đầu tiên, Djokovic luôn là người vượt lên dẫn 6/5. Ở ván đấu thứ nhất, anh tạo ra 5 set-point (điểm thắng ván).

Ở ván đấu thứ hai, anh tạo ra 2 set-point. Trớ trêu thay, anh đã bỏ lỡ cả 7 cơ hội này và đều bị Federer lôi vào loạt tie-break ở cả hai ván. Để rồi, tie-break đã trở thành một mặt trận không khoan nhượng đầy ngạc nhiên mà Federer để dành cho anh. Federer thắng 7-4 ở loạt tie-break đầu tiên và 7-2 ở loạt tie-break thứ hai. Khi sự sôi nổi của tuổi trẻ hai lần bị dội gáo nước lạnh làm tắt ngóm, Djokovic không còn quá hăng hái và để thua ván thứ ba 4/6. Một kết quả chung cuộc dễ đoán định!

Có “một tá” danh hiệu Grand Slam trong tay, Federer đang phóng tầm mắt đến việc cân bằng và đạp đổ kỷ lục của Sampras. Anh nói: “Tôi đã nghĩ về điều này rất nhiều. Việc tiếp cận gần với kỷ lục của Sampras ở độ tuổi 26 này là một điều tuyệt vời. Tôi hy vọng có thể phá vỡ kỷ lục ấy”. Khi được hỏi rằng liệu mình sẽ giành được bao nhiêu danh hiệu Grand Slam, Federer nhún vai đáp lời: “Tôi không biết. Tôi chỉ hy vọng nhiều hơn của Sampras”. Trên bảng xếp hạng mọi thời đại, Federer đã chính thức vượt qua các huyền thoại Bjorn Borg hay Rod Laver (nhiều hơn một 1 danh hiệu) và ngang bằng với Roy Emerson (cũng có 12 danh hiệu).

Kể từ năm 1970 đến 2005, chưa có một tay vợt nam nào (hay thậm chí là cả nữ) vào đến cả 4 trận chung kết Grand Slam trong cùng một năm. Federer đã làm chuyện này trong hai năm nay liên tiếp 2006 và 2007. Nếu tính luôn cả ở nửa sau năm 2005, Federer đã 10 lần liên tiếp vào chung kết các kỳ Grand Slam. Và nếu không có sự hiện diện khá khó chịu của Nadal, anh thậm chí đã thắng cả 10 danh hiệu.

Nhưng cứ từ từ, biết đâu sẽ là tại Roland Garros năm sau – nơi Federer chính thức cân bằng kỷ lục của Sampras? Ai mà biết được. Còn giờ đây, Federer vẫn đang lo “hốt” mớ tiền thưởng to đùng của mình: 1,4 triệu USD cho ngôi vô địch US Open, thêm 1 triệu USD thưởng vì vừa đứng đầu bảng xếp hạng tour đấu US Open mùa hè, vừa đăng quang tại Grand Slam cuối cùng trong năm. Có thể nói, mục tiêu của Federer từ đây đến cuối năm là làm sao “lấy” luôn Masters Cup tại Thượng Hải.

“Một tá” Grand Slam cho Federer – một thành tích không quá ít, nhưng cũng vẫn chưa nhiều. 

ĐỖ HOÀNG 

Con đường đến ngôi vô địch của Federer

- Vòng 1: thắng Scoville Jenkins 6/3, 6/2, 6/4
- Vòng 2: thắng Paul Capdeville 6/1, 6/4, 6/4
- Vòng 3: thắng John Isner 6/7 (4-7), 6/2, 6/4, 6/2
- Vòng 4: thắng Feliciano Lopez 3/6, 6/4, 6/1, 6/4
- Vòng tứ kết: thắng Andy Roddick 7/6 (7-5), 7/6 (7-4), 6/2
- Vòng bán kết: thắng Nikolay Davydenko 7/5, 6/1, 7/5
- Trận chung kết: thắng Novak Djokovic 7/6 (7-4), 7/6 (7-2), 6/4

Danh sách các tay vợt giành nhiều Grand Slam nhất
1/ Pete Sampras (14)
2/ Roger Federer, Roy Emerson (12)
3/ Bjorn Borg (11)
4/ Andre Agassi, Jimmy Connors, Ivan Lendl (8)
5/ John McEnroe, Mats Wilander (7)
 

T.Ph

Các tin, bài viết khác