Mourinho - Người đặc biệt

1. Hôm qua, sau chức vô địch lần thứ 4 của Chelsea trong kỷ nguyên ngoại hạng, hãng BBC đặt vấn đề: Mourinho liệu có phải là HLV giỏi nhất bóng đá Anh hay không? Trước đó 2 ngày, họ có một bài bình luận khác, đại ý nói rằng việc Chelsea có chơi thứ bóng đá "đáng chán” hay không chỉ làm ảnh hưởng đến một người đó là Chủ tịch Abramovich. Nếu HLV Mourinho nói rằng ông chủ người Nga vui với chức vô địch, vậy thì chẳng có lý do gì để phê phán lối chơi của Chelsea nữa.

Không phải vô cớ mà BBC đưa câu hỏi về vị trí của Mourinho trong bầu không khí mang đầy màu sắc… đố kỵ với chức vô địch của Chelsea. BBC dẫn chứng nhiều con số trong khuôn khổ giải ngoại hạng cho thấy Chelsea là một điều gì đó quá đặc biệt mỗi khi được Mourinho dẫn dắt. Đơn cử:

- Tỷ lệ thắng trận của Mourinho tại Chelsea là 70% với 135 chiến thắng trong 193 trận cầm quân. Xếp trên Sir Alex Ferguson.

- Chelsea chỉ thua có 3 trong 40 trận đối đầu trực tiếp với Liverpool, Arsenal và 2 đội bóng thành Manchester. Trong đó, Chelsea của Mou thắng Liverpool đến 8 trận và chưa từng thua Arsenal.

- Chelsea của Mou chỉ thua đúng 1 trận trên sân nhà (trước Sunderland mùa trước) trong 96 trận đã đấu.

- Có đến 19 đội bóng chưa từng thắng được Chelsea của Mou trận nào. Tám trong số 19 đội bóng đó, Chelsea giành 100% chiến thắng.

- Mourinho đã thắng mọi CLB từng gặp ông tại giải ngoại hạng, ông cũng chỉ thua có 5 CLB và cũng chỉ thua mỗi đội 1 lần mà thôi.

2. Khi đến Chelsea lần thứ 2, Mourinho bảo ông không còn là "Người đặc biệt” nữa mà là "Người hạnh phúc”. Thế nhưng, với chức vô địch giải ngoại hạng, danh hiệu thứ 22 chỉ sau 13 năm làm HLV đỉnh cao, cứ trung bình 34 trận đấu là Mou có 1 danh hiệu, không thể nào không gọi ông là “Người đặc biệt” một lần nữa.

Chức vô địch của Chelsea mùa này là lời khẳng định quá rõ ràng. Chelsea đã phải mất đến 5 năm chờ đợi mới có thêm một chức vô địch nữa để trở thành đội có thành tích tốt thứ 2 sau Man.United trong kỷ nguyên ngoại hạng. Họ dẫn đầu từ ngày đầu và sẽ phá kỷ lục về số ngày đứng lâu nhất ở ngôi số 1, điều mà ngay đội bóng “bất bại” của Arsenal ở mùa giải thần thánh 2003-2004 cũng không thể làm được.

Mourinho đi vào lịch sử của Chelsea, Chelsea đang viết lại lịch sử ở giải ngoại hạng, còn cá nhân Mou, sau trận đấu với Crystal Palace chỉ nói rằng: “Đã đến lúc tôi thở ra và tìm cách nghỉ ngơi. Ngay từ đầu giải, tôi chỉ quan tâm đến một thứ đó là thắng mọi trận đấu. Chúng tôi đã xây dựng mọi thứ để làm điều đó và tôi có thể nói rằng, chúng tôi có đủ mọi thứ để vô địch”.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác